8 kiểm tra sức khỏe không nên bỏ qua trong năm

Đã đăng vào 31/01/2012 lúc 10:17
Khám sức khỏe thường bị bỏ qua vì nhiều người cho rằng việc này không cần thiết hoặc lo ngại về những phát hiện xấu. Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khỏe thể chất là một điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 8 kiểm tra sức khỏe bạn không nên bỏ qua.

1. Huyết áp

Đây là một trong những kiểm tra sức khỏe quan trọng nhất mà bạn nên thực hiện. Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai thì cũng đừng quên kiểm tra huyết áp thường xuyên vì một số thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Huyết áp cao có thể là một chỉ báo các vấn đề sức khỏe, vì vậy hãy kiểm tra huyết áp định kỳ.

2. Khám mắt

Nhiều người nghĩ rằng họ không cần khám mắt vì thị lực của họ vẫn ổn. Tuy nhiên, việc khám mắt không chỉ để kiểm tra xem liệu bạn có phải đeo kính hay không mà còn có thể phát hiện nhiều vấn đề khác về mắt. Nếu bạn phải lái xe thì khám mắt thường xuyên là một việc làm khôn ngoan để chắc chắn rằng thị lực của bạn vẫn đảm bảo tiêu chuẩn.

3. Xét nghiệm Pap

Nếu bạn đang lo lắng rằng xét nghiệm này gây đau hoặc khó chịu thì hãy thay đổi suy nghĩ. Thực sự thì xét nghiệm Pap không gây nhiều phiền toái cho bạn. Đối với phụ nữ thì đây là một trong những kiểm tra sức khỏe quan trọng nhất và vì vậy bạn nên thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ.

4. Khám vú

Ung thư vú có thể hiếm gặp ở phụ nữ trẻ tuổi song vẫn có thể xảy ra, vì vậy hãy tự kiểm tra vú hàng tháng. Làm vậy có thể giúp phát hiện bất kỳ thay đổi nào và tiến hành kiểm tra.

5. Các vấn đề sức khỏe nam giới

Các vấn đề sức khỏe nam giới cũng không nên bỏ qua, vì vậy hãy khuyến khích nam giới trong gia đình bạn kiểm tra sức khỏe. Họ nên học để tự kiểm tra các dấu hiệu ung thư tinh hoàn, những trục trặc về tiết niệu cũng nên được kiểm tra để loại trừ các vấn đề về tuyến tiền liệt, đặc biệt là ở nam giới lớn tuổi.

6. Răng

Bạn không bị đau răng hoặc khó chịu không đồng nghĩa là bạn không có vấn đề gì về răng miệng. Hãy đảm bảo việc khám răng thường xuyên – có mối liên quan được chứng minh giữa bệnh lợi và các vấn đề về tim, vì vậy hãy chăm sóc răng miệng để luôn có nụ cượng rạng rỡ.

7. Sức khỏe tình dục

Bao cao su là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục song đây không phải là biện pháp an toàn tuyệt đối. Vì vậy nếu bạn có bạn tình mới, hãy cân nhắc việc khám sức khỏe tình dục cho cả hai. Đây cũng là một việc làm thông minh nếu bạn đang có kế hoạch sinh em bé.

8. Khả năng sinh sản

Nếu bạn đang có dự định mang thai thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng mình đang ở trong điều kiện tốt nhất, hãy thảo luận với bác sĩ xem liệu tiếp tục sử dụng các thuốc trong thời gian mang thai có an toàn không. Và nếu bạn đã cố gắng cả năm trời mà vẫn không có thai thì càng nên gặp bác sĩ để tìm ra các vấn đề tiềm ẩn.

 
(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo