3 vấn đề lớn bao phủ Hội nghị thường niên ĐHĐ LHQ

Đã đăng vào 26/09/2012 lúc 9:50

Đó là vấn đề khủng hoảng Syria, hạt nhân Iran và làn sóng biểu tình chống Mỹ vì đoạn phim nhạo báng đạo Hồi

Phiên họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại Hội đồng LHQ đã khai mạc vào ngày 25/9 ở thành phố New York, Mỹ.

Bất ổn chính trị tại Syria, căng thẳng leo thang xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran cùng với làn sóng người Hồi giáo biểu tình chống Mỹ vì đoạn phim nhạo báng đạo Hồi trên khắp thế giới đang phủ bóng đen lên phiên họp này.

 

 

Làn sóng người Hồi giáo biểu tình chống Mỹ vì đoạn phim nhạo báng đạo Hồi là 1 trong 3 vấn đề lớn tại Hội nghị thường niên ĐHĐ LHQ (ảnh: Reuters)

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới phải hành động nhiều hơn những gì họ đang làm vì một thế giới bình yên và phát triển.

Theo ông, nhân dân các dân tộc trên toàn thế giới đang mong mỏi và đòi hỏi những kết quả cụ thể hơn từ diễn đàn này ngay vào thời điểm hiện tại, chứ không phải trong tương lai xa vời.

Tổng thư ký Ban Ki-moon nêu rõ: nhân loại đang phải chứng kiến sự bất bình đẳng, thái độ không khoan dung, đối xử bất công và cuộc sống thiếu an ninh… đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh như vậy, nhiều chính phủ lại đang lạm chi vào việc mua sắm vũ khí giết người, cắt giảm mạnh những khoản đầu tư vì lợi ích của con người.

Khi đề cập tình hình Syria, Tổng thư ký Ban Ki-moon nói rằng, tình hình tại nước này ngày một xấu hơn. Cuộc khủng hoảng không chỉ giới hạn tại Syria mà đã lan rộng ra toàn khu vực, đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc tế. Do vậy, Hội đồng bảo an cần phải có hành động. Ông nói: “Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các nước trong khu vực có hành động hỗ trợ cụ thể đối với những những nỗ lực của Đặc phái viên Brahimi “lên án mạnh mẽ bạo lực có thể đe dọa mạng sống của nhiều người tại Syria”.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống Mỹ Obama cho rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi để người dân không còn phải chịu đựng đau khổ.

Ông Obama cũng cáo buộc Iran đang ủng hộ “một nhà độc tài ở Damascus” và các nhóm khủng bố ở nước ngoài. Ông Obama cũng tuyên bố Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Obama nói: "Không thể để sai lầm và không thể để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân thách thức chúng ta. Điều này sẽ đe dọa an ninh của Israel và các nước vùng Vịnh cũng như sự ổn định của kinh tế toàn cầu. Nó cũng gây ra nguy cơ  chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực”.

Dự kiến, ngày 26/9, Ngoại trưởng các nước thành viên thuộc HĐBA LHQ sẽ thảo luận về tình hình Trung Đông. Giới ngoại giao không hy vọng sẽ đạt được những đột phá trong tình hình bất ổn ở Syria và hạt nhân Iran.

Bên cạnh vấn đề Iran và Syria, làn sóng biểu tình chống Mỹ trong những ngày qua xung quanh đoạn phim báng bổ đạo Hồi cũng trở thành đề tài nổi cộm trong phiên họp Đại Hội đồng LHQ lần thứ 67 này.

Các lãnh đạo Hồi giáo sẽ tái thể hiện sự phẫn nộ của họ trong những bài phát biểu sắp tới và đoạn phim gây phản ứng dữ dội sẽ nằm trong chương trình nghị sự của phiên họp của các ngoại trưởng đến từ 57 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vào ngày 28/9./.

 

(VOV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo