2012- Xen cài nhiều gam màu tối sáng

Đã đăng vào 02/01/2012 lúc 9:27

 

Ngày 1-1, người dân nhiều nơi trên thế giới đã trải qua thời khắc đón năm mới 2012 trong không khí ngập tràn cảm xúc và hy vọng sau một năm nhiều biến cố. Bên cạnh những thông điệp kêu gọi hòa bình và phát triển của các nguyên thủ, ngày 1-1, thế giới cũng chứng kiến nhiều sự kiện mới về chính trị, kinh tế và thiên tai.

Đón năm mới ở Jakarta, Indonesia.

  • Năm 2012 châu Âu sẽ tiếp tục khó khăn

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi người dân Pháp kiên cường đối phó với khủng hoảng. Ông bày tỏ tin tưởng nước Pháp sẽ vượt qua thử thách, cho dù cuộc khủng hoảng nợ công và khủng hoảng kinh tế tài chính kéo dài 3 năm qua vẫn chưa kết thúc. Theo ông Sarkozy, thất nghiệp, các vấn đề xã hội và việc cho ra đời mô hình mới trong quan hệ giữa các nước châu Âu sẽ là những thách thức đối với châu Âu trong năm 2012.

Tại thủ đô London (Anh), thủ phủ Edinburgh (Scotland) và thủ đô Berlin (Đức), hàng trăm ngàn người cũng đã đổ ra đường phố tham dự nhiều hoạt động đón chào năm mới với các chương trình ca nhạc hoành tráng, những màn pháo hoa nhiều màu sắc.

Trong thông điệp chào đón năm mới, Thủ tướng Đức Angela Merkel trấn an người dân rằng mọi việc ở nước Đức đang diễn ra tốt đẹp, cho dù năm 2012 có thể sẽ khó khăn hơn năm 2011 do sự bất ổn của đồng EUR và những thách thức khác…

  • Đan Mạch đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU

Đan Mạch ngày 1-1 đã chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ Ba Lan và sẽ đảm nhận cương vị này cho tới hết ngày 30-6-2012. Đan Mạch đề ra 4 hướng ưu tiên trong hoạt động nhiệm kỳ của mình là một châu Âu trách nhiệm, năng động, “xanh” và an ninh. Điều đó có nghĩa là cần áp dụng các biện pháp tiếp tục liên kết một thị trường châu Âu thống nhất, củng cố vai trò chủ đạo của EU trong lĩnh vực môi trường và chống biến đổi khí hậu, chống nhập cư bất hợp pháp, củng cố biên giới ngoại khối cũng như xây dựng ngân sách EU giai đoạn 2014-2020.

Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt nói rằng: “Copenhagen muốn làm cầu nối giữa 17 nước sử dụng đồng EUR với những nước EU còn lại, không để khoảng cách giữa các nước eurozone và các nước ngoài khu vực đồng tiền chung này bị nới rộng”.

  • Tổng thống Mỹ thông qua dự luật quốc phòng trị giá 662 tỷ USD

Tổng thống Barack Obama đã ký thành luật ngân sách quốc phòng năm 2012 trị giá 662 tỷ USD được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 15-12. Luật yêu cầu quân đội giam giữ các nghi can khủng bố liên quan đến mạng lưới al-Qaeda hoặc những chi nhánh của mạng lưới này. Ngoài ra, dự luật cũng tạo thêm sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân và kêu gọi Pakistan chấm dứt hoạt động sản xuất, vận chuyển các chất gây nổ.

Trước đó, trong thông điệp năm mới, ông Obama đã kêu gọi người dân Mỹ cùng nỗ lực thúc đẩy tăng tăng trưởng kinh tế, cải thiện công bằng xã hội trong năm 2012. Ông Obama bày tỏ hy vọng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng, tạo ra nhiều việc làm hơn, đời sống của tầng lớp trung lưu sẽ được cải thiện.

  • Báo chí Triều Tiên kêu gọi lòng trung thành tuyệt đối với chỉ huy tối cao Kim Jong-un

Ngày 1-1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và các báo nước này đồng loạt đăng xã luận nhân dịp năm mới, trong đó kêu gọi toàn đảng, toàn quân và toàn dân có niềm tin vững chắc trong việc bảo vệ ông Kim Jong-un tới hơi thở cuối cùng.

Với tựa đề “Tôn vinh năm 2012 là năm của thắng lợi huy hoàng, năm của một kỷ nguyên thịnh vượng đang mở ra và trung thành với những chỉ thị của vị tướng vĩ đại Kim Jong-un”, bài xã luận hối thúc toàn quân Triều Tiên trung thành tuyệt đối với sự lãnh đạo của chỉ huy tối cao Kim Jong-un; tăng cường sức mạnh và sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên; phát huy tối đa sức mạnh tư tưởng, chính trị và tinh thần đoàn kết; đồng thời cả nước phải đồng lòng thực thi đường lối phát triển do Đảng Lao động Triều Tiên đề xướng.

Tại Trung Quốc, trong bài phát biểu gửi tới người dân cả nước và bạn bè quốc tế ngay trước thời điểm bước sang năm 2012, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nêu rõ hòa bình, phát triển và hợp tác là yêu cầu của thời đại, là lợi ích chung của nhân dân các nước.

Tại Nga, Tổng thống Dmitri Medvedev cho rằng, năm 2011 là một năm khó khăn nhưng thành công đối với nước Nga và đó là kết quả lao động của toàn dân. Nghĩa vụ của mọi người dân Nga là giữ gìn đất nước và xây dựng một quốc gia tiên tiến. 

(SGGP onine)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo