100 giống loài đang có nguy cơ tuyệt chủng

Đã đăng vào 17/09/2012 lúc 10:17

Các chuyên gia bảo tồn đã công bố một bản danh sách 100 giống loài bị đe dọa nhất trên thế giới và cảnh báo rằng chỉ có việc thay đổi tư duy của chính quyền cùng công chúng mới có thể cứu chúng khỏi thảm họa tuyệt chủng.

Danh sách do Hội Động vật học London (ZSL) biên soạn, trong báo cáo có tựa đề "Vô giá hay chẳng có giá trị gì?", đã tập hợp 100 loài động vật, thực vật và nấm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.


Tắc kè hoa ở Madagascar (Nguồn: AFP)


"Tất cả các loài sinh vật được nêu lên đều có một không hai và không thể thay thế được. Nếu chúng biến mất, có chi bao nhiêu tiền cũng không mang chúng trở lại được" – đồng tác giả báo cáo, Ellen Butcher cho biết – "Nếu chúng ta thực hiện các biện pháp khẩn cấp, chúng ta có thể mang tới cho chúng cơ hội sống sót. Nhưng việc này yêu cầu cả xã hội phải có sự hỗ trợ về đạo đức, rằng mọi sinh vật đều có quyền tồn tại".

Báo cáo của ZSL được công bố tại đảo Jeju, Hàn Quốc, nơi 8.000 quan chức chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học và giới lãnh đạo doanh nghiệp từ 170 nước đang tụ họp để tham dự Hội nghị Bảo tồn Thế giới.

Các nhà bảo tồn lo sợ những sinh vật có trong danh sách như loài tắc kè hoa ở Madagascar và con lười ở Panama sẽ bị để cho tuyệt chủng, bởi chúng chẳng mang lại ích lợi nào cho con người.

Báo cáo ZSL nói rằng trong khi tính chất giá trị của một sinh vật vẫn là yếu tố cần thiết để các nhà bảo tồn dựa vào và đánh giá sinh vật này, việc một sinh vật bên bờ tuyệt chủng cũng cần được đề cao.

"Thế giới càng ngày càng thực dụng và chỉ xem xét việc thiên nhiên có thể làm gì cho chúng ta" – giám đốc bảo tồn của ZSL, Jonathan Baillie, cho AFP biết – "Các chính phủ phải bước lên phía trước và tuyên bố liệu những sinh vật này là vô giá hay chẳng có giá trị gì và liệu chúng ta có quyền đẩy chúng tới chỗ tuyệt chủng? Nếu chúng ta không thể cứu 100 loài bị đe dọa nhất, sẽ còn hy vọng nào cho sự sống trên hành tinh này?".

Hội nghị ở Jejum do Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) tổ chức, đã diễn ra khi có nhiều cảnh báo khoa học về tình trạng tuyệt chủng hàng loạt sắp xuất hiện.

Trong báo cáo đưa ra tại hội nghị thế giới  Rio+20 diễn ra hồi tháng Sáu, IUCN nói rằng trong số 63.837 loài sinh vật mà họ đã tiến hành đánh giá, có 19.817 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì mất môi trường sống, do săn bắt quá độ và thay đổi khí hậu.

Danh sách Đỏ nổi tiếng cho biết có 41% các loài động vật lưỡng cư, 33% các loài san hô, 25% động vật có vú, 20% thực vật và 13% loài chim đang bị đe dọa.


Con lười cũng đang nằm trong Sách đỏ thế giới (Nguồn: AFP)


Rất nhiều loài trong đó rất cần thiết với con người. Chúng cung cấp thực phẩm và nền tảng gene giúp mang lại mùa màng năng suất cao hơn, hay các loại thuốc mới. Các chuyên gia nói rằng hiện mới chỉ có một phần nhỏ trong hàng triệu sinh vật của Trái đất, đa số là tế bào, được nhận dạng chính thức. Trong những năm gần đây, các nhà sinh học đã tìm thấy nhiều loài ếch và chim ở các khu rừng nhiệt đới, và đó là bằng chứng cho thấy người ta chưa biết hết về sự đa dạng sinh học của Trái đất.

Các thành viên LHQ từng cam kết dưới Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ rằng sẽ ngăn chặn tỉ lệ tuyệt chủng của các loài sinh vật vào năm 2010, nhưng đã không đạt mục tiêu.

Sau thất bại này, họ đã đặt ra "kế hoạch chiến lược bảo vệ đa dạng sinh học", trong đó họ hứa sẽ ngăn chặn sự tuyệt chủng của "phần lớn các loài sinh vật đã được nhận dạng"./.

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo