“PetroVietnam vẫn khai thác dầu khí bình thường trên Biển Đông”

Đã đăng vào 10/07/2012 lúc 9:59

Chiều 9/7, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Phùng Đình Thực khẳng định, PVN vẫn tiếp tục khai thác dầu khí bình thường trên Biển Đông, sau sự kiện Trung Quốc mời thầu phi pháp 9 lô dầu khí trên vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2012 của PVN đạt 30,1 nghìn tỷ đồng.
Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2012 của PVN đạt 30,1 nghìn tỷ đồng.

 

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiều 9/7, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết: Các hoạt động hợp đồng cũng như hoạt động hợp tác của PVN với các đối tác nước ngoài để thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà Trung Quốc mời thầu trái phép vẫn diễn ra bình thường.

Hiện tại, Tập đoàn đã gửi thư cho Tổng công ty Dầu khí hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và các nhà thầu đang hoạt động ở Việt Nam để tái khẳng định rằng 9 lô dầu khí mà phía Trung Quốc mời thầu đều thuộc thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc 1982.

Theo đó, Tập đoàn Dầu khí vẫn đang thực hiện công tác thăm dò với 3 đối tác nước ngoài của Nga, Mỹ và Ấn Độ tại 9 lô nói trên.

 
Tái khẳng định lời mời thầu của Trung Quốc là không có giá trị, ông Thực nói: “Phía Trung Quốc hiện chưa có tuyên bố gì khác so với hoạt động mời thầu. Sự việc vẫn bình thường và PVN tiếp tục khai thác ở Biển Đông".
 
Do đó, PVN đã chuẩn bị các phương án sản xuất của mình, đặc biệt là việc phối hợp công tác với công ty dầu khí nước ngoài để họ yên tâm đầu tư, đồng thời Tập đoàn cũng có phương án phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề trên.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Phùng Đình Thực cho biết: Tổng vốn đầu tư ngoài ngành của PetroVietnam khoảng 5.000 tỷ đồng. Tập đoàn đã hoàn thành đề án tái cấu trúc giai đoạn 2012 – 2015 trình Thủ tướng ngày 28/3/2012 và hiện nay đang tiếp thu ý kiến của các Bộ liên quan để Chính phủ phê duyệt làm cơ sở thực hiện.

Tuy nhiên, về vấn đề thoái vốn đầu tư ngoài ngành, PetroVietnam kiến nghị không thoái vốn 100% do một số lĩnh vực có tính đặc thù vì đã thực hiện trên 10 năm. Cụ thể, PetroVietnam đang đề xuất với Chính phủ giữ lại 20% vốn tại Tổng công ty tài chính dầu khí Việt Nam (PVF) thay vì phải thoái 100% vốn tại công ty này. Còn với Tổng công ty Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI), tập đoàn đề xuất vẫn nắm 18% vốn.

Theo giải thích từ ông Thực, do PVF đóng vai trò là đơn vị thu xếp vốn cho tập đoàn, trong khi PVI giúp tập đoàn bảo hiểm những rủi ro trong quá trình khai thác dầu khí nên nếu thoái vốn hoàn toàn sẽ gây khó khăn cho PVN.

Hiện PetroVietnam đang báo cáo Chính phủ về vấn đề này.  "Nếu Chính phủ không đồng ý, PetroVietnam sẽ thực hiện đúng theo lộ trình thoái hoàn toàn 100%", ông Thực nói.

Theo quy định, những doanh nghiệp không có ngành nghề kinh doanh chính là tài chính, bất động sản thì đến 2015 phải thoái vốn khỏi lĩnh vực này, tuy nhiên trừ một số trường hợp đặc biệt mà Chính phủ cho phép.

Trả lời về khoản 21.000 tỷ đồng mà PetroVietnam bị coi là "quên chưa nộp" vào ngân sách Nhà nước, ông Thực cho hay: PetroVietnam chấp hành ngiêm túc về nghĩa vụ nộp thuế và quy định hiện hành về sử dụng tiền đầu tư để lại. Sau khi nộp ngân sách, số tiền được để lại (50%) được PVN đầu tư đúng cho 12 công trình trọng điểm theo quy định. Và sở dĩ có con số 21.000 tỷ mà dư luận đề cập là do có sự "khác biệt" về thời điểm, nên có lúc giữa Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và PVN tính khác nhau.

Liên quan đến các dự án sản xuất xăng sinh học ethanol, ông Thực cho biết: Việt Nam không bắt buộc sử dụng như một số nước trong khu vực, trong khi vừa qua có sự hiểu nhầm cho rằng, các sự cố gây cháy xe là có nguyên nhân do xăng ethanol càng khiến cho việc tiêu thụ xăng này khó khăn. Hiện nay, PVN mới bán được 9.000 tấn xăng ethanol, còn lại là phải xuất khẩu.

Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012, theo PVN, tổng doanh thu của toàn bộ các đơn vị trong Tập đoàn đạt 380,6 nghìn tỷ đồng, đạt 57,6% kế hoạch năm, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 30,1 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Tập đoàn nộp ngân sách Nhà nước 81,2 nghìn tỉ đồng (theo chỉ tiêu tài chính hợp nhất – tổng doanh thu 6 tháng đạt 203 nghìn tỷ đồng). Kết quả này bằng 129,1% kế hoạch 6 tháng và 60,2% kế hoạch năm, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong 6 tháng qua, tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 13 triệu tấn, bằng 52,4% kế hoạch năm; sản lượng khai thác dầu thô đạt 8,13 triệu tấn, đạt 51,4% kế hoạch năm; sản lượng khai thác khí đạt 4,87 tỷ m3, bằng 54,1% kế hoạch năm; xuất bán dầu thô 8,1 triệu tấn đạt 51,3% kế hoạch năm.

(Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo