“Mỹ cần đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương”

Đã đăng vào 30/07/2012 lúc 9:52

Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ đã khuyến cáo Bộ Quốc phòng nước này đưa thêm chiến hạm đến Thái Bình Dương.

 
Nhóm tàu sân bay Mỹ tập trận ở Thái Bình Dương hồi tháng 2/2012.
Nhóm tàu sân bay Mỹ tập trận ở Thái Bình Dương hồi tháng 2/2012.
Giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng tại Biển Đông, các chuyên gia của trung tâm nghiên cứu nổi tiếng này còn cho rằng Washington phải xác định tốt hơn chiến lược của mình để đối phó với sức mạnh đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc.
 
Trong bản báo cáo soạn thảo theo đề nghị của Lầu Năm Góc công bố hôm 27/7, CSIS cho rằng Mỹ nên triển khai nhóm tàu thứ hai từ vùng Đại Tây Dương qua Thái Bình Dương, theo đúng yêu cầu của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.
 
Bản báo cáo cũng kêu gọi cho đồn trú thêm ít nhất một tàu ngầm nguyên tử tấn công khác tại đảo Guam, căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương gần Philippines.
 
Báo cáo của CSIS con cho biết: "Như đã được chứng minh qua những hành động mới đây của Trung Quốc tại vùng Biển Đông và trên khắp các hòn đảo ở Thái Bình Dương, các vấn đề an nguy phát triển nhanh nhất ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Để thành công, chiến lược tái cân bằng lực lượng của Mỹ cần được thúc đẩy nhiều hơn tại những vùng này."
 
Trong bức thư gửi Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta, đính kèm theo bản báo cáo, ông John Hamre – Chủ tịch và Giám đốc điều hành CSIS – nhấn mạnh sự cấp thiết phải có một chiến lược châu Á, khẳng định "lúc này, chúng ta cần một khung hành động cho châu Á trong 30 năm tới."
 
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Panetta đã hoan nghênh bản báo cáo này, cho rằng bộ của ông và nhóm nghiên cứu đều có chung một lập trường "trong việc thấu hiểu những thách thức và cơ hội đối với nhu cầu phát huy lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương."
 
Một tháng trước, trong hai ngày 27 và 28/6, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã tổ chức cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Washington. Một số học giả quốc tế đã khẳng định các lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) mời thầu thăm dò – khai thác tại 9 lô trên Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 
Thượng nghị sỹ Mỹ Joe Liberman cho rằng việc mời thầu của CNOOC là tuyên bố vô căn cứ và chưa hề có tiền lệ. Ông khẳng định các lô dầu khí này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được luật pháp quốc tế thừa nhận./.
 
 
(Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo