“Chiếm phố Wall” làm tê liệt bến cảng lớn thứ 5 của Mỹ

Đã đăng vào 04/11/2011 lúc 8:47

Hàng nghìn người biểu tình thuộc phong trào Chiếm phố Wall hôm qua đã tụ tập ở Oakland bang California của Mỹ. Bạo động đã xảy ra làm tê liệt các hoạt động của một trong những cảng côngtenơ lớn nhất ở nước này.
 

Phong trào Chiếm phố Wall đã dẫn tới một số cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ trong suốt một tháng qua, và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Cùng với các cuộc biểu tình phản đối bất bình đẳng về kinh tế trên toàn nước Mỹ, khoảng 5.000 người biểu tình đã chiếm đường phố ở trung tâm Oakland hôm qua.

Một số người biểu tình chuyển sang bạo động, ném đá vào các toà nhà thương mại. Số khác chiếm cảng Oakland và trèo lên các côngtenơ của các con tàu, khiến cảng phải ngừng hoạt động.

Nhà vận hành cảng đang yêu cầu người biểu tình rời đi, nói rằng biểu tình sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đối với kinh tế của công nhân cảng và người dân.

Cuộc biểu tình này được tổ chức sau khi cảnh sát Oakland dùng hơi cay làm một số người biểu tình bị thương hôm 28/10 vừa qua.

Trong lời kêu gọi trước đó, những người biểu tình của phong trào Chiếm phố Wall lên kế hoạch tuần hành qua các đường phố Oakland, bang California, kêu gọi 1 cuộc tổng đình công nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán trong thành phố. Theo dự kiến, họ sẽ tuần hành đến bến cảng, một điểm nhập hàng chính từ nước ngoài tới Mỹ.

Tuần qua, Oakland đã được mọi người trong nước chú ý khi cảnh sát bắt đầu giải tán hàng chục người biểu tình phản kháng tại một quảng trường trước tòa thị chính. Bạo động nổ ra, và 1 người biểu tình, một cựu chiến binh từ Iraq, đã bị thương nặng.

Phong trào Chiếm phố Wall đã dẫn tới một số cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ trong suốt một tháng qua, và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Phong trào này đã nổi lên tại các công viên và quảng trường ở những thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.

Mục tiêu của các cuộc biểu tình khá đa dạng: từ chấm dứt hoạt động quân sự Mỹ tại nước ngoài, tăng thuế nhắm vào giới giàu, chính phủ chi tiêu nhiều hơn cho các nhu cầu xã hội, cho tới học cách sống trong một cộng đồng sống ngoài trời dựa vào cấp dưỡng từ thiện.

Những người biểu tình tỏ ý hy vọng phong trào sẽ kéo dài ít ra là tới cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội Mỹ vào tháng 11/2012.

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo