“Chị em sinh đôi” của nàng Mona Lisa đã ra mắt

Đã đăng vào 22/02/2012 lúc 14:56

Bản sao bức Mona Lisa ra mắt công chúng
 

Bảo tàng Prado ở Tây Ban Nha đã giới thiệu tới công chúng bản sao đầu tiên bức tranh nổi tiếng "Mona Lisa" của danh họa Leonardo da Vinci trong tuần này.

Giới chuyên gia cho rằng, bản sao này được một trong những phụ tá của họa sĩ da Vinci vẽ. Bản sao cho thấy người phụ nữ trong tranh có nụ cười tươi và trẻ hơn so với bản gốc.

Ana Gonzalez Mozo, chuyên gia kỹ thuật của viện bảo tàng Prado cho hay: “Nó là bản sao quan trọng nhất trong số các bản sao đã được phát hiện của tác phẩm ‘Mona Lisa.”

Dù sở hữu nó qua hàng trăm năm, không ai tại Prado lại nghĩ rằng phía sau bản sao này lại có nhiều bí mật đến vậy, một phần do nền bức họa sậm hơn, giống như được phủ thêm một lớp sơn đen. Tuy nhiên bí ẩn của bức tranh đã dần được hé lộ khi những chuyên gia ở Tây Ban Nha bắt đầu thẩm định lại để chuẩn bị cho cuộc triển lãm về Leonardo tại Paris vào tháng Ba.

Họ nhận ra rằng giá trị của nó không chỉ dừng lại là bức sao chép đầu tiên của nàng Mona Lisa. Bằng công nghệ hồng ngoại, họ phát hiện những chi tiết về phong cảnh vùng Tuscan, miền Trung Italy, nằm ẩn dưới lớp bóng đen có lẽ đã được thêm vào hồi thế kỷ 18.

Sau khi loại bỏ lớp sơn đen và so sánh ảnh phản xạ hồng ngoại của bức “Mona Lisa” gốc, các chuyên gia sững sờ khi thấy chúng giống nhau một cách hoàn hảo. Vì thế, bản sao chép này được cho là vẽ cùng vào thời điểm danh họa người Italy thực hiện bức tranh để đời của mình.


Bức họa Mona Lisa bản gốc (trái) và bức sao (phải). Nguồn: Reuters)

 

Gabriele Finaldi, phó giám đốc bảo tàng Prado cho rằng tác phẩm này là bức tranh sinh đôi của bức “Mona Lisa” ở Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) và bức sao chép này đã cung cấp một phần nào manh mối về bí ẩn đã tồn tại hàng trăm năm về bức tranh “Mona Lisa”

Miguel Falomir, người phụ trách bức tranh “Mona Lisa” ở Prado cho rằng, người thực hiện bản sao chép này có thể là Salai hoặc Francesco Melzi (hai người học trò thân thiết của da Vinci).

Bản sao chép sẽ được trưng bày ở Prado cho tới hết ngày 12/3 trước khi được gửi tới bảo tàng Louvre để tham dự cuộc triển lãm về Leonardo từ ngày 29/3./.
 

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo