WHO thiết lập một mạng lưới phòng chống bệnh gan

Đã đăng vào 10/06/2013 lúc 10:29
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã thiết lập một mạng lưới phòng chống bệnh gan, vốn là nguyên nhân gây bệnh kinh niên ở hàng trăm triệu người trên toàn thế giới.
 

Ảnh minh họa. (Nguồn: indialivertransplant.com

 

Trong thông báo được phát đi từ Singapore, WHO khẳng định mạng lưới mới này là "nền tảng hợp tác quốc tế" để nâng cao nhận thức của người về bệnh gan, trao đổi thông tin, tăng cường năng lực của quốc gia, khu vực và quốc tế, tập trung các nguồn lực và cải thiện tình trạng điều trị hiện nay.

Theo WHO, mạng lưới mới dự kiến sẽ liên kết giữa cơ quan này với các cơ quan khác của Liên hợp quốc, các trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, tổ chức dân sự và các nhóm bệnh nhân.

WHO ước tính hiện có khoảng 500 triệu người được chuẩn đoán nhiễm viêm gan B hoặc C. Tuyên bố của WHO cho rằng "dù virus viêm gan gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, song vấn đề này lại chưa được giải quyết một cách toàn diện trên bình diện quốc tế."

Theo ông Charles Gore, Chủ tịch Liên minh phòng chống bệnh gan thế giới, hiện tỷ lệ tử vong do căn bệnh này cũng nhiều người virus HIV, và cao hơn nhiều so với bệnh lao và sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, bản thân các đơn vị phòng chống lao, HIV và sốt xuất thuyết thuộc WHO cũng có quy mô lớn hơn gấp 20-30 lần so với các chương trình phòng chống bệnh gan.

Kết quả nghiên cứu của Đại học Washington cho thấy khoảng 1,44 triệu người chết mỗi năm do bệnh gan, trong khi số ca tử vong do HIV và AIDS là 1,47 triệu.

Chính vì thế, ông Gore cho rằng "để tiếp tục cuộc chiến chống bệnh gan, các nước cần phải nâng nhận thức về căn bệnh này lên mức độ toàn cầu," thông qua việc cải thiện khả năng được tiếp cận với việc chẩn đoán và thuốc chữa bệnh, đặc biệt là người nghèo./.
 

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo