Vụ lúa hè thu nông dân đối mặt với nhiều khó khăn

Đã đăng vào 12/06/2014 lúc 15:31

(BTV) – Hiện nay, nông dân trong tỉnh Bạc Liêu đã xuống giống vụ lúa hè thu hơn 80% tổng diện tích dự kiến gieo sạ trong vụ mùa năm nay. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ nông dân đã gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh yếu tố bất lợi về thời tiết thì người dân đang phải đối phó với sự tấn công của ốc bươu vàng và chuột cắn phá lúa, đồng thời giá vật tư nông nghiệp cũng tăng khá cao.

Mặc dù, mùa mưa đã bắt đầu nhưng lượng mưa lại không đều, có những vùng chưa thể sạ lúa được, vì lượng mưa rất ít, điển hình như xã Hưng Hội, xã Hưng Thành huyện Vĩnh Lợi, có nguy cơ trễ lịch thời vụ. Đối với một số nơi mưa nhiều, lượng nước đảm bảo cho việc sạ lúa vụ Hè thu thì người dân lại phải đối mặt với những khó khăn khác. Đó là nạn ốc bươu vàng và chuột đồng cắn phá lúa. Ốc bươu vàng xuất hiện rất nhiều tấn công ruộng lúa, thực tế đã gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Một số hộ dân đã bị thiệt hại gần như hoàn toàn diện tích lúa vừa gieo sạ. Đáng lo ngại là lượng chuột đồng đột ngột xuất hiện cắn phá lúa nhiều hơn so với cùng thời vụ năm 2013. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện đã có 2700 hecta lúa bị hại do ốc bươu vàng; 4800 hecta lúa bị hại do sâu cuốn lá và 1850 hecta lúa bị bệnh đạo ôn.

 

Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, sắp tới một số đối tượng sâu bệnh như rầy nâu, đạo ôn, sâu năn sẽ còn tiếp tục phát triển và gây hại cho cây lúa. Trong điều kiện nóng ẩm như hiện nay, người dân cần phải lưu ý để có biện pháp khắc phục kịp thời. Đối với những vùng chưa xuống giống, bà con phải tranh thủ xuống giống để kịp lịch thời vụ và lưu ý là trước khi xuống giống nên sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh triệt để. Đối với vùng bị ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, nông dân nên sử dụng chế phẩm phù hợp để cây lúa tăng khả năng đề kháng và giải độc phèn, giải độc hữu cơ, tăng cường bón vôi, bón lân để cho cây lúa cứng, khỏe ./.

Thùy Dương – Trường Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo