Việt Nam tham dự Hội nghị SOM kinh tế ASEAN tại Brunây

Đã đăng vào 08/04/2013 lúc 9:42
Sáng 7/4, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở thủ đô Banđa Xêri Bêgaoan (Banda Seri Begawan) của Brunây đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) kinh tế Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Hội đồng Điều phối Nhóm làm việc ASEAN (ACCWG) lần thứ 3.
Tới dự có quan chức cấp cao kinh tế các nước thành viên ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN phụ trách về Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Đại diện Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công thương và Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tham dự Hội nghị.
Hội nghị tập trung thảo luận về các vấn đề trong dự thảo Chương trình nghị sự của Hội nghị ACCWG lần thứ ba, các nội dung chương trình Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) dự kiến chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 và các hội nghị liên quan, dự thảo báo cáo của Hội nghị ACCWG lần thứ ba, những vấn đề liên quan đến việc gia nhập các thỏa thuận kinh tế ASEAN của Timo Lextê, dự thảo báo cáo về những kết quả của ACCWG cho Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 12.
Trong số các vấn đề được thảo luận, Hội nghị SOM kinh tế ASEAN đã dành sự quan tâm trao đổi về ý nghĩa, tác động và thách thức đối với cả ASEAN và Timo Lextê của việc Timo Lextê tham gia các thỏa thuận kinh tế ASEAN, bao gồm các thỏa thuận trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác đối thoại. Hội nghị cũng đã xem xét báo cáo nghiên cứu về vấn đề Timo Lextê tham gia các thỏa thuận kinh tế ASEAN, trong đó đề cập tới mọi khía cạnh liên quan, từ cơ cấu kinh tế và thể chế đến năng lực thực hiện tất cả các thoả thuận kinh tế ASEAN của Timo Lextê, bao gồm cả nguồn nhân lực, hành chính và cơ sở hạ tầng; đánh giá tác động hai mặt của việc Timo Lextê tham gia tất cả các thỏa thuận kinh tế ASEAN, nhất là trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ được thực hiện vào năm 2015.
Hội nghị SOM kinh tế ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị ACCWG lần thứ ba nằm trong một loạt Hội nghị SOM ASEAN, Hội nghị trù bị chung ASEAN, diễn ra trong các ngày 7-9/4, để chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ diễn ra trong các ngày 10-11/4, nhằm thúc đẩy các mục tiêu chung của ASEAN và chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ nhất trong năm nay, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tư này cũng tại Brunây. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.
Brunây là một trong những thành viên ban đầu của ASEAN, diện tích nhỏ, dân số ít với khoảng 400.000 người, song có thu nhập bình quân đầu người tới 50.000 USD nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào. Năm 2013 là lần thứ tư Brunây đảm nhận vai trò Chủ tich luân phiên ASEAN, sau 3 lần trước đó vào các năm 1989, 1995 và 2001.
Chương trình hành động của Brunây trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2013 có chủ đề “Người dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta”, và Quốc vương Brunây Haxanan Bônkiát (Hassanal Bolkiah) đã khẳng định cam kết nỗ lực thúc đẩy tiến trình kết nối và hội nhập của ASEAN, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển trong khu vực, hướng tới xây dựng thành công ngôi nhà chung – Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
 
(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo