Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Lấy ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Đã đăng vào 30/01/2013 lúc 21:29

Ngày 30/1/2013, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Thành phần đóng góp ý kiến tại hội nghị này là các tổ chức thành viên MTTQ tỉnh, Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

 

 

Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Ảnh: T.Đ

Đại biểu hội nghị đánh giá: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 lần này là bản Hiến pháp đầy đủ nhất từ trước đến nay, đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong bối cảnh đất nước đổi mới và hội nhập. Tại hội nghị, các hội nghề nghiệp và các tổ chức tôn giáo… quan tâm đóng góp nhiều nhất vào quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Các đại biểu đề nghị bổ sung ở phần này gồm: Mọi người có quyền được tiếp cận thông tin của Nhà nước; công dân có quyền được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; nam, nữ có quyền kết hôn và ly hôn kể cả với người nước ngoài; mọi hành vi trốn thuế phải được xử lý theo luật định; mọi người có quyền tự do kinh doanh hợp pháp; Quốc hội cần đưa nội dung phòng chống bạo lực gia đình vào Hiến pháp sửa đổi để bảo vệ phụ nữ. Ở điều 42, đề nghị bổ sung 2 nội dung: “Học sinh có năng khiếu được Nhà nước và xã hội tạo điều kiện học tập và phát triển tài năng. Trẻ em khuyết tật được Nhà nước và xã hội ưu tiên tạo điều kiện cho học văn hóa và học nghề phù hợp”. Bổ sung nạn nhân chất độc da cam vào diện được chia sẻ, trợ giúp từ hệ thống an sinh xã hội.

 

Ngoài ra, trong phần Lời nói đầu đề nghị bổ sung truyền thống yêu nước của người Việt Nam. Đề nghị bổ sung quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào điều 1 Hiến pháp sửa đổi để khẳng định chủ quyền của Việt Nam cho thế giới biết. Trong phần chế tài về Quốc hội, đề nghị tách Quốc hội ra khỏi nhóm cơ quan hành pháp và tư pháp; bổ sung quyền tài phán cho Hội đồng Hiến pháp. Quân đội nhân dân Việt Nam cần có thêm nghĩa vụ quốc tế. Tại điều 58 Hiến pháp sửa đổi đề nghị quy định thời hạn giao đất cho cá nhân từ 40 năm trở lên…

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục thu nhận ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 từ các tổ chức thành viên đến hết ngày 25/2/2013.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo