Trung Quốc phản đối đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa

Đã đăng vào 01/02/2013 lúc 9:23

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 31/1 tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối yêu cầu của Philippines đưa vấn đề tranh cãi chủ quyền Biển Đông ra tòa án Liên hợp quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Hồng Lỗi nói: "Trung Quốc phản đối mọi hành động đi ngược lại những gì đã được các bên thống nhất trước đó."

Người phát ngôn nói Trung Quốc đã ký Tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (DOC) với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hồi năm 2002. Theo DOC, những tranh chấp liên quan cần phải được giải quyết thông qua đối thoại thân thiện và các cuộc đàm phán giữa các quốc gia có liên quan trực tiếp.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: Kyodo

Ông Hồng Lỗi đưa ra những bình luận trên sau khi Chủ tịch Ủy bản đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce hội đàm với giới chức Philippines hôm 29/1. Trong thời gian diễn ra cuộc gặp, ông Royce nhấn mạnh rằng Bắc Kinh nên đồng ý cùng Manila giải quyết tranh chấp trước khi sự việc được đưa ra tòa án LHQ nhằm ngăn chặn xung đột trong khu vực.

Trước đó, Manila đã đề nghị Tòa án Trọng tài theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) ra lệnh cho Trung Quốc ngừng các hoạt động mà Philippines cho là xâm phạm chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này.

Ngoại trưởng Philippines Del Rosario cũng cho biết đệ trình của Philippines nói rằng cái gọi là “đường chín đoạn” theo tuyên bố của Bắc Kinh, trong đó bao gần như toàn bộ Biển Đông, gồm cả vùng lãnh hải lẫn các đảo gần những nước láng giềng là trái pháp lý.

 

(VNE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo