Trồng năn bột – mô hình sản xuất phù hợp với hộ nghèo, ít đất sản xuất

Đã đăng vào 08/08/2014 lúc 16:39

Nhằm góp phần thay đổi cây trồng vật nuôi có hiệu quả hơn, trong thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Phước Long đã chuyển diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng năn bộp. Đây là một loại cây dễ trồng nhưng lại cho hiệu quả kinh tế khá cao. Đặc biệt là giá cả và đầu ra tương đối ổn định. Mô hình này phù hợp với những hộ nghèo, ít đất sản xuất.

Vợ chồng anh Lý Văn Tiên, ấp Mỹ Tường II trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã. Thấy nhiều người trong xã trồng năn bộp, vợ chồng anh thuê 4 công đất ruộng, lên bờ bao để trồng. Đến nay, năn của anh đã thu hoạch được hơn 2 năm. Nếu xoay vòng, mỗi ngày thu hoạch 2 công thì anh cũng có khoảng 150 ký năn. Sau khi thu hoạch, thương lái đến tận nhà để cân với giá 5 ngàn đồng một ký. Trừ đi chi phí thuê nhổ 2 ngàn đồng 1 ký, anh còn lời được khoảng 400 ngàn đồng.

          Nếu như cách đây 3 năm, xã Hưng Phú chỉ có vài công năn thì hiện nay đã lên đến 26 ha. Dự kiến sang năm 2015 diện tích này tăng lên 36 ha, chủ yếu ở những vùng đầt trồng lúa kém hiệu quả. Trồng năn bộp đã góp phần giúp cho nhiều hộ nghèo ở xã Hưng Phú thoát nghèo. Có những hộ trồng nhiều còn vươn lên khá giả. Hộ trồng nhiều nhất ở đây là 7 công, mỗi ngày thu nhập tiền triệu. Ngoài việc thu nhập từ năn, bà con nông dân còn thả xen cá vào ruộng, trồng thêm hoa màu trên bờ bao để tăng thêm thu nhập. Chính vì hiệu quả kinh tế mang lại nên trong những năm qua, diện tích trồng năn ở huyện Phước Long không ngừng tăng lên. Theo nhiều bà con nông dân, chi phí cho phân bón có thể cao gấp đôi trồng lúa nhưng bù lại được thu hoạch quanh năm chi phí đầu tư năn giống không nhiều, ít sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật. Ở những diện tích đất phèn, trồng lúa kém hiệu quả, bà con nông dân chuyển sang trồng năn bộp có lợi nhuận cao hơn nhiều.

          Hiện nay, huyện Phước Long có hơn 50 ha trồng năn bộp; trong đó riêng xã Hưng Phú có 26 ha, xã Vĩnh Phú Đông 15 ha, còn lại là thị trấn Phước Long, xã Vĩnh Phú Tây và Vĩnh Thanh.

         Với hiệu quả kinh tế mang lại như hiện nay, trong những năm tới diện tích trồng năn trong huyện Phước Long sẽ còn tăng nhiều; không chỉ ở huyện Phước Long mà có khả năng phát triển mạnh ở các địa phương khác./.

 

 

HÙNG CƯỜNG – THANH THẾ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo