Triều Tiên tiếp tục khuyến cáo nguy cơ chiến tranh

Đã đăng vào 10/04/2013 lúc 10:10

BTV- Tình hình tại Bán đảo Triều Tiên lại tiếp tục có thêm những diễn biến mới khi ngày hôm qua 9/4, Triều Tiên ra thông báo khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp và du khách nước ngoài ở Hàn Quốc chuẩn bị các biện pháp sơ tán đề phòng nguy cơ xảy ra chiến tranh.

 

Theo Ủy ban Hòa bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên, "tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tiến dần tới một cuộc chiến tranh hạt nhân" do hành động hiếu chiến của Mỹ và Hàn Quốc. Hai nước này đang chờ cơ hội gây chiến chống lại Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng tình hình hiện nay "đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh" và nước này "không muốn người nước ngoài tại Hàn Quốc bị tổn hại".

 

Ngay sau khi Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã ra tuyên bố cho biết Xơun coi lời cảnh báo của Bình Nhưỡng về việc sơ tán công dân nước ngoài tại Hàn Quốc "là đòn tâm lý chiến".

 

Từ Oasinhtơn (Mỹ), người phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên hãy chọn “con đường hòa bình”.

 

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định Bắc Kinh không muốn chứng kiến tình trạng hỗn loạn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời phản đối bất kỳ bên nào làm trầm trọng hơn tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Mátxcơva cho rằng các bên liên quan không thể ngừng các nỗ lực chính trị và ngoại giao vì đó là biện pháp duy nhất để có thể làm giảm căng thẳng tại khu vực.

 

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những diễn biến căng thẳng trong những ngày gần đây ở Bán đảo Triều Tiên đồng thời cảnh báo tình hình căng thẳng tại khu vực này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông Ban Ki Mun cho rằng: "mức độ căng thẳng hiện nay là rất nguy hiểm. Một sự cố nhỏ do tính toán hay đánh giá nhầm có thể khiến không thể kiểm soát được tình hình ". Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các bên kiềm chế các động thái làm gia tăng căng thẳng.

 

Hôm 5/4, Triều Tiên cũng kiến nghị Đại sứ quán các nước đặt tại Bình Nhưỡng cân nhắc khả năng sơ tán nhân viên ngoại giao trong trường hợp căng thẳng tiếp tục gia tăng và có thể nổ ra một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo