TP. Bạc Liêu: Siết chặt quản lý các điểm kinh doanh gia cầm

Đã đăng vào 09/05/2013 lúc 11:26

Thời gian gần đây, dịch cúm A (H5N1, H7N9) diễn biến phức tạp. Do đó, việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng gia cầm được nhập về từ các địa phương khác và quản lý việc giết mổ gia cầm trái phép được địa phương và ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

 

 

Cán bộ thú y TP. Bạc Liêu kiểm tra việc mua bán gia cầm ở chợ Trần Huỳnh. Ảnh: M.Đ

 

Trên địa bàn TP. Bạc Liêu hiện có trên 50 điểm kinh doanh gia cầm. Ngoài ra, có hàng chục điểm kinh doanh gia cầm trái phép theo kiểu… “chợ chạy”. Tại các điểm chợ phường 1, phường 7, Cầu Xáng… người dân mang gia cầm đến khu vực gần chợ để bán. Khi có đội quản lý đô thị đến thì họ nhanh chóng thu dọn, và khi lực lượng này đi khỏi, họ lại tiếp tục công việc mua bán gia cầm trái phép. Bên cạnh đó, tình trạng vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc qua các phương tiện vận chuyển hành khách, xe máy tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ khu vực giáp ranh chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tình trạng nuôi gia cầm, nhất là gà đá tại một số khu vực nội, ngoại thành; nuôi gia cầm nhỏ lẻ không bảo đảm điều kiện an toàn sinh học dẫn đến nguy cơ làm bùng phát dịch cúm gia cầm là khá cao.

Tại khu vực cầu Kim Sơn (TP. Bạc Liêu) có khá nhiều người mua bán gà, vịt sống. Điều đáng nói là điểm giết mổ được đặt ngay mé sông, chỉ có 1 xô nước mà làm cả chục con gia cầm. Tương tự như vậy tại điểm bán gà ác ở chợ phường 1, chỉ 1 nồi nước sôi có thể làm được hàng chục con gà. Chị Nguyễn Thị T. – người buôn bán, giết mổ gia cầm ở phường 7, cho biết: “Người tiêu dùng khi mua gà, vịt thường thuê người bán làm sạch lông. Làm nghề này cũng vất vả lắm! Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, và nếu bị tịch thu gà, vịt thì coi như ngày đó không có lãi…”.

Hiện nay, phần lớn các điểm giết mổ gia cầm trên địa bàn tỉnh đều hoạt động thủ công, nhỏ lẻ, nằm tập trung ở khu dân cư. Nước thải các lò giết mổ này được xả trực tiếp không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường.

Điều đáng mừng là trong đợt dịch cúm gia cầm vừa qua, TP. Bạc Liêu cũng đã lấy khá nhiều mẫu để kiểm tra, xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với cúm A. Để chủ động phòng chống dịch cúm, ngành chức năng đã tiêm phòng cho hơn 11.500 lượt con gia cầm trên địa bàn TP. Bạc Liêu và tiếp tục tổ chức tiêm phòng vào trung tuần tháng 5/2013. Trạm Thú y TP. Bạc Liêu thường xuyên phối hợp với Ban quản lý chợ, UBND phường kiểm tra 3 lần/tuần tại các điểm kinh doanh gia cầm trên địa bàn thành phố.

Ông Vương Thành Tuấn, Trưởng trạm Thú y thành phố, cho biết: “Ngành chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh môi trường tại các điểm giết mổ gia cầm. Song, do số điểm giết mổ nhỏ lẻ ngày càng nhiều, lực lượng cán bộ thú y cơ sở lại mỏng, nên công tác kiểm tra, giám sát gặp không ít khó khăn. Hiện nay, chỉ có 40% số điểm giết mổ gia cầm trên địa bàn tỉnh được kiểm soát”.

Tình trạng thiếu điểm giết mổ tập trung đã gây khó khăn rất lớn cho công tác kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, cùng với việc xây dựng các khu giết mổ tập trung, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kiên quyết đối với các điểm giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh, góp phần hạn chế nguy cơ dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo