Tìm thấy loài voi ma mút nhỏ nhất

Đã đăng vào 10/05/2012 lúc 9:48

Các nhà nghiên cứu ngày 9-5 cho biết họ vừa phát hiện sự tồn tại của loài voi ma mút nhỏ nhất trên đảo Crete cách nay hàng triệu năm. Loài này khi trưởng thành có kích thước chỉ bằng một voi con hiện nay.

 

 

Hóa thạch một voi ma mút con được trưng bày ở Hong Kong hôm 10-4 – Ảnh: AP

 

Theo BBC, hóa thạch của loài voi ma mút này – được đặt tên Mammuthus creticus – được tìm thấy vào thế kỷ trước. Tuy nhiên từ đó đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất được chúng là voi ma mút hay là một loài voi cổ đại.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London (Anh) đã phân tích răng của hóa thạch này và kết luận nó gần gũi với voi ma mút hơn. Họ cũng dùng xương chân trước của hóa thạch để tính kích thước toàn thân nó.

Hai nhà cổ sinh học Victoria Herridge và Adrian Lister, thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London, cho rằng sự khan hiếm thức ăn hoặc thiếu vắng các động vật ăn thịt trên đảo Crete đã dẫn đến sự xuất hiện của Mammuthus creticus.

Họ ước tính Mammuthus creticus tới đảo Crete vào khoảng 3,5 triệu năm trước. Tổ tiên của nó có thể là một trong hai loài voi ma mút châu Âu: Mammuthus meridionalis và Mammuthus rumanus, tuyệt chủng cách nay khoảng 800.000 năm.

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo