Tăng cường phòng chống dịch tai xanh ở lợn sau dịp Tết

Đã đăng vào 25/02/2013 lúc 9:55

Trong thời gian Tết Nguyên đán Quý Tỵ, dịch lợn tai xanh lại bùng phát và diễn biến phức tạp, trước thực trạng đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã gửi công điện khẩn đến các bộ, ngành, địa phương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn.


Sau Tết, dịch lợn tai xanh lại đang bùng phát mạnh.
 (ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị)
 

 

Công điện nêu rõ: Sau hơn 2 tháng    dịch bệnh tai xanh ở lợn đã được kiểm soát và khống chế trong cả nước, trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ , dịch tai xanh đã xảy ra ở 14 xã thuộc các huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, với số lợn mắc bệnh trên 2.500 con, đang có nguy cơ lây lan rộng trong toàn tỉnh Quảng Nam và địa phương khác. Nguyên nhân chính làm lây lan dịch lợn tai xanh hiện nay là do: Tại nhiều địa phương, người chăn nuôi và cán bộ thú y cơ sở, khi phát hiện lợn mắc bệnh đã không báo ngay cho cơ quan thú y cấp trên và chính quyền cơ sở, thậm chí còn bán chạy, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn mắc bệnh.    

  

Để nhanh chóng dập tắt các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng, góp phần ổn định và phát triển chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP và các Bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm khẩn trương tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người chăn nuôi về nguy cơ phát sinh dịch tai xanh trên địa bàn; yêu cầu khi phát hiện lợn có hiện tượng sốt cao, khó thở, thân đỏ đồng hoặc tím tái, tiêu chảy hoặc táo bón, lợn nái sảy thai… phải báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y huyện hoặc tỉnh để hướng dẫn, xử lý kịp thời; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về chính sách hỗ trợ người chăn nuôi khi có dịch bệnh xảy ra để người chăn nuôi được biết; tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn theo quy định; nghiêm cấm việc bán chạy lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh làm lây lan dịch.

 

Chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan của địa phương, tổ chức rà soát, có chính sách phụ cấp cho cán bộ thú y cơ sở phù hợp với tình hình hiện nay, có chế độ khen thưởng cho cán bộ thú y cơ sở làm tốt nhiệm vụ, người cung cấp thông tin dịch bệnh; đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm cán bộ thú y, người chăn nuôi vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Chỉ đạo Sở NN&PTNT và các ban, ngành liên quan xây dựng và phê duyệt kế hoạch về nhân lực, kinh phí, vật tư, hóa chất phục vụ công tác chống dịch khi phát hiện có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

 

Đối với các tỉnh đang có dịch tai xanh, cần tổ chức công bố dịch trên địa bàn các huyện có ổ dịch, thống kê đàn lợn và số lượng từng loại lợn trong địa bàn các xã , huyện có dịch; khẩn trương tiêm phòng bao vây triệt để các ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch để quản lý chặt chẽ các ổ dịch, không vận chuyện lợn và các sản phẩm của lợn mắc bệnh ra ngoài ổ dịch.

Thành lập ngay các đòan đi kiểm tra, đôn đốc công tác chống dịch tại những địa bàn có dịch và công tác chống dịch tại các khu vực chăn nuôi lợn, khu vực giết mổ, buôn bán có nguy cơ cao phát sinh các ổ dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chỉ đạo thực hiện./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo