Suy giảm tăng trưởng do các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài

Đã đăng vào 19/04/2013 lúc 9:31

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Liên hợp quốc tại Việt Nam đã công bố Báo cáo kết quả điều tra kinh tế – xã hội của khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2013 là suy giảm tăng trưởng do các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài.
 
Ông Daniel Jeongdae Lee, chuyên gia kinh tế Phòng Chính sách kinh tế vĩ mô và phát triển, Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP) Thái Lan và Tiến sĩ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã báo cáo tại buổi công bố.

 

 Từ phải sang: ông Daniel Jeongdae Lee và TS Lê Xuân Sang (Ảnh: HNV)

 Theo ông Daniel Jeongdae Lee, Báo cáo kết quả điều tra đã khẳng định: Giữa thời điểm bất bình đẳng về thu nhập ngày càng nghiêm trọng và tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt thì năm 2013, khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm tăng trưởng do các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài và cho biết thêm những nỗ lực kích cầu phải đi đôi với việc điều chỉnh định hướng kinh tế vĩ mô để thúc đẩy quá trình phát triển bền vững phục vụ cho phạm vi đối tượng thụ hưởng rộng rãi.

Báo cáo đã ghi nhận, ESCAP ước tính tình trạng bất ổn xuất phát từ khu vực đồng Euro và chính sách kinh tế của Hoa Kỳ kể từ thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng toàn cầu làm mất đi 3 phần trăm GDP của khu vực, tương đương với 870 tỷ đô la đầu ra. Tuy nhiên, ESCAP lý luận rằng các chính sách kinh tế vĩ mô có thể đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp khu vực tái định hướng, đồng thời cần hướng tới con đường tăng trưởng toàn diện bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Trên cơ sở ghi nhận tình trạng bất bình đẳng về thu nhập gia tăng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt ở mức độ nghiêm trọng trong quá trình phát triển kinh tế của khu vực thời gian qua, Báo cáo Điều tra tình hình kinh tế – xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2013 nêu ra phân tích về các chính sách kinh tế vĩ mô hướng tới tương lai vì sự phát triển bền vững và hòa đồng cho rằng các chính sách kinh tế vĩ mô có vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa khu vực đi theo hướng tăng trưởng bền vững và hòa đồng hơn. Đây là ưu tiên hàng đầu trong chương trình phát triển sau 2015 của khu vực này.

Cũng theo Báo cáo trên, tăng trưởng hòa đồng và thân thiện với môi trường là yếu tố then chốt để tạo ra các nguồn động lực kinh tế mới trong khi sự bất ổn toàn cầu vẫn còn tồn tại. Báo cáo ước tính kể từ khi bắt đầu diễn ra cuộc khủng hoảng toàn cầu, tình trạng bất ổn về chính sách kinh tế ở khu vực đồng tiền chung châu Âu và Hoa Kỳ đã làm cho GDP của khu vực này bị giảm sút 3% – tức là thiệt hại 870 tỷ đô la về giá trị sản lượng.

Kỳ vọng cải thiện về nhu cầu của thế giới xuất phát từ kết quả tăng trưởng liên tục của Hoa Kỳ và sự khởi sắc ở mức độ hạn chế của các nền kinh tế lớn mới nổi có thể sẽ góp phần nâng tốc độ tăng trưởng của các nước đang phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương từ 5,6% năm ngoái lên 6,0% trong năm 2013.

Báo cáo cũng đã cảnh báo rằng “Nếu xu thế kinh tế vẫn tiếp diễn như hiện nay thì hiện tượng tốc độ tăng trưởng giảm mạnh so với những năm gần đây có thể trở thành chuyện thường tình ở nhiều nền kinh tế trong khu vực” và điều này có thể gây thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2017. Các vấn đề về cấu trúc mang tính dài hạn như bất bình đẳng gia tăng hay thiếu hụt năng lượng và cơ sở hạ tầng càng làm cho tình trạng suy giảm kinh tế trong khu vực trở nên tồi tệ hơn, và Báo cáo cho rằng “giải pháp về cấu trúc để tăng cường các động lực tăng trưởng nội địa…chính là làm cho quá trình phát triển trở nên bền vững và hòa đồng hơn”.

 

 Buổi công bố thu hút sự quan tâm của đông đảo báo chí Trung ương và Hà Nội (Ảnh: HNV)


Báo cáo nêu bật những lợi ích kinh tế của việc bảo trợ xã hội đối với khu vực này là nơi tập trung gần hai phần ba số người nghèo trên thế giới và với hơn một tỷ người có sinh kế bấp bênh. Lần đầu tiên, Báo cáo đưa ra kết quả tính toán về yêu cầu đầu tư công cộng cho một gói chính sách bảo trợ xã hội và phát triển bền vững, bao gồm chương trình bảo đảm việc làm, chương trình trợ cấp xã hội đại trà, trợ cấp người khuyết tật, tăng mức chi cho y tế công cộng, nhập học đại trà và tiếp cận đại trà với các nguồn năng lượng hiện đại hiệu suất cao.

  

Ấn phẩm Điều tra Kinh tế – Xã hội Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP) nhằm hướng tới các chính sách kinh tế vĩ mô để phát triển toàn diện, bền vững cho tất cả mọi người xuất bản năm 2013 vạch ra con đường hướng tới tăng trưởng toàn diện thân thiện với môi trường cho tất cả mọi người là chìa khóa để tạo ra các nguồn sống kinh tế mới trong thời điểm toàn cầu đang bất ổn. Đây là ấn phẩm hàng đầu của ESCAP có trụ sở tại Băng Cốc, Thái Lan – một bộ phận của Liên hợp quốc trong khu vực đưa ra các lựa chọn về mặt chính sách để các chính phủ vượt qua được những thách thức này và tiếp tục theo đuổi con đường phát triển toàn diện và bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Với mức đầu tư dự tính từ 5% đến 8% GDP theo điều tra ở nhiều nước châu Á – Thái Bình Dương, gói chính sách nêu trên có thể triển khai ở hầu hết các nước hoàn toàn bằng nguồn tài chính của mỗi nước, tuy nhiên các quốc gia kém phát triển nhất, một số quốc gia có điều kiện địa lý bất lợi và các quốc đảo nhỏ đang phát triển vẫn cần có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Hơn nữa, những khoản đầu tư này hoàn toàn không dẫn đến nguy cơ gây bất ổn về kinh tế vĩ mô.

 

Trong số các biện pháp hỗ trợ phát triển hòa đồng, Báo cáo phân tích sự cần thiết phải áp dụng chính sách lương tối thiểu, và chính sách này cũng có lợi cho cả giới chủ và nền kinh tế nói chung. Theo ước tính của Báo cáo, việc tăng mức lương tối thiểu vừa qua ở Thái Lan có thể góp phần nâng tốc độ tăng trưởng việc làm thêm 0,6% và tăng trưởng GDP thực thêm 0,7% vào năm 2015.

Một mô hình nữa về chính sách hỗ trợ tăng trưởng hòa đồng là việc tái cân đối nền kinh tế Trung Quốc hiện đang diễn ra nhằm giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và tăng cường nhu cầu từ tiêu dùng trong nước bằng cách đẩy mạnh tăng trưởng bền vững và hòa đồng. Theo tính toán của ESCAP, điều này cũng có lợi cho thương mại giữa các nước trong khu vực, tăng kim ngạch xuất khẩu của các nước châu Á – Thái Bình Dương khác vào Trung Quốc thêm 13 tỷ đô la trong giai đoạn 2013 – 2015, qua đó nâng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của khu vực thêm 0,5 điểm % so với mức bình thường nếu không có biện pháp tái cân đối nền kinh tế của Trung Quốc.

 (Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo