Sạt lở nghiêm trọng ở bờ sông Hộ Phòng

Đã đăng vào 15/09/2014 lúc 17:19

      Đoạn bờ sông tại địa bàn ấp 5, thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai đang bị sạt lở. Điều này là hết sức nguy hiểm, sự nguy hiểm đang chực chờ những hộ dân sinh sống tại đoạn bờ sông này. Hiện nay, bà con đang phải sống trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm, bởi nhà của họ có thể bị đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào.

        Vẫn chưa hết sự bàng hoàng, bà Lê Kim Điệp – một hộ dân có nhà bị ảnh hưởng bởi sạt lở bờ sông tại ấp 5, thị trấn Hộ Phòng cho biết, sạt lở xảy ra vào khuya ngày 7 tháng 9 khi bà nghe những tiếng “rầm, rầm”. Hoảng hồn, bà vội vàng hô hoán, báo những người trong nhà và hàng xóm biết, nhưng rất may vụ sạt lở chỉ cuốn đi phần đất trước nhà, chưa làm thiệt hại nhà cửa của những hộ dân này. Theo những hộ dân ở đây, sạt lở đã cuốn trôi vào sâu 3 đến 4 mét đất bờ sông. Tại hiện trường cho thấy, đoạn bờ sông bị sạt lở dài trên 30 mét, hố sâu rất nguy hiểm. Có 3 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở gây ra, gồm hộ bà Lê Kim Điệp, hộ ông Nguyễn Ngọc Tuấn và hộ bà Nguyễn Ngọc Phụng. Nghiêm trọng nhất là hộ của bà Lê Ngọc Phụng, ảnh hưởng của sạt lở đã gây ra nhiều vết nứt trên thềm nhà, vách nhà. Mặc dù sau khi sạt lở xảy ra, những hộ dân này đã gia cố, đắp lại bờ sông nhưng xem ra đây chỉ là giải pháp tình thế, vì hiện tại đoạn bờ sông này đang xuất hiện thêm nhiều vết nứt khá sâu, xé toạc đất liền. Từ nhiều ngày qua, những hộ dân này phải sống trong tâm trạng nơm nớp, lo sợ, vì nhà của họ có thể đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào.

       Hiện nay, ngoài 3 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở thì những nhà kế bên của những hộ dân này cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt, nguy cơ sạt lở rất cao. Sông Hộ Phòng thuộc trục kênh xáng Cà Mau – Bạc Liêu. Trục kênh này có nước chảy xiết, cộng với lượng phương tiện giao thông đường thủy lưu thông nhiều gây sóng vỗ thường xuyên vào hai bên bờ sông. Tình trạng sạt lở thường xuyên xảy ra trên tuyến sông này. Điển hình gần đây nhất là vào tháng 6 vừa qua đã xảy ra sạt lở tại địa bàn ấp 3, xã Phong Thạnh Đông A, huyện Giá Rai làm 3 nhà dân bị kéo tụt hoàn toàn xuống sông, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản của người dân. Theo ghi nhận của chúng tôi, đoạn sạt lở ở địa bàn ấp 5, thị trấn Hộ Phòng tuy chỉ là một đoạn ngắn nhưng đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, sạt lở có thể tiếp tục xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là vào ban đêm. Và hiện tại những hộ dân sinh sống ở đoạn bờ sông bị này đang phải hàng ngày, hàng giờ đối mặt với sự nguy hiểm chực chờ. Vào ban đêm họ không dám ở khu vực này, có hộ ngủ nhờ nhà hàng xóm, có hộ có ý định mướn nhà trọ để ở. Ngành chức năng nên sớm khắc phục tình trạng sạt lở ở đoạn bờ sông này, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra về người và tài sản của người dân./.

Nguyên Du – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo