SÁNG TÁC LỜI MỚI 20 BẢN TỔ ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ

Đã đăng vào 18/04/2014 lúc 15:13

(BTV)-Theo nhà nghiên cứu Trần Phước Thuận, “Đờn ca tài tử Nam bộ” được hình thành bởi nhiều nguồn gốc. Nhưng cái gốc quan trọng và dễ nhìn thấy nhất chính là hai mươi bản tổ. Hai mươi bản tổ là nền tảng để Đờn ca tài tử Nam bộ phát triển từ hơn trăm năm nay”. Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và tiến tới chào mừng Festival, Liên hiệp Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu đã phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật, trong đó có viết lời mới trên nền 20 bản tổ ĐCTT. Đến nay, cuộc thi đã có kết quả và chất lượng theo đánh giá của Ban tổ chức là hơn cả mong đợi.

Thời gian qua, phong trào ĐCTT trong tỉnh phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, việc sáng tác lời mới 20 bản tổ chưa nhiều, chủ yếu xung quanh những bài ca có nội dung về lịch sử Việt Nam, về thời kháng chiến. Trong khi những bài ca về lịch sử đương đại, nhất là trong giai đoạn phát triển, xây dựng nền kinh tế mới hiện nay còn khá ít. Chính vì thế, khi cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ ĐCTT được phát động đã đáp ứng nhu cầu của nhiều người, tạo một sân chơi cho những người sáng tác nghệ thuật và đã được đông đảo văn nghệ sỹ trong, ngoài tỉnh hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. Số lượng bài dự thi cũng tương đối nhiều so với các cuộc thi sáng tác trước, với 120 bài của 66 tác giả ở 14 tỉnh, thành phố. Theo đánh giá của Ban giám khảo chấm giải, mặc dù đây là một thể loại khó nhưng số lượng bài tham gia nhiều và hầu hết các tác giả đều có sự đầu tư công phu nên bài dự thi đạt chất lượng khá cao.

Là tác giả đạt giải cao nhất trong cuộc thi sáng tác lời mới cho 20 bản tổ ĐCTT, Thạc sỹ Vưu Long Vỹ – Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh cho biết, khi ĐCTT Nam bộ được Unessco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, ông muốn đóng góp một phần công sức của mình để tuyên truyền, quảng bá và gìn giữ nét độc đáo của ĐCTT. Chính vì thế, khi hay phát động cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ ông đã dự thi và đã đạt giải nhất với tác phẩm “Tiếng đờn quê”.

Còn đối với ông Nguyễn Văn Trắng, hay còn gọi là nghệ nhân Hoàng Trắng đang sinh hoạt ở CLB ĐCTT Tp. Bạc Liêu, thì đây là lần đầu tiên ông tham gia dự thi ở cuộc thi sáng tác lớn. Là người say mê bộ môn ĐCTT từ nhỏ nên mặc dù không qua trường lớp đào tạo nào nhưng ông Trắng chơi được hầu hết các loại nhạc cụ trong ĐCTT và đã sáng tác được nhiều bài vọng cổ, bài ca tài tử được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ tham dự cuộc thi sáng tác nào do địa phương phát động. Lần này, được gia đình, bạn bè động viên nên ông đã mạnh dạn tham gia và đã đạt giải 3.

 

Ngoài ý nghĩa để chào mừng Festival, sắp tới, tỉnh nên duy trì việc sáng tác nầy hàng năm, để ngày càng có nhiều người tham gia sáng tác ĐCTT và ngày càng có nhiều tác phẩm để phục vụ cho các phong trào ở địa phương./.

Minh Khai – Trường Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo