Ông Nicolas Maduro đắc cử Tổng thống Venezuela

Đã đăng vào 16/04/2013 lúc 9:38

Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) cho biết, quyền Tổng thống nước này Nicolas Maduro, ứng cử viên của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV), đã đánh bại ứng cử viên của liên minh đối lập Henrique Capriles trong cuộc bầu cử ngày 14/4 với tỷ lệ sít sao để trở thành Tổng thống mới của quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này.

 

 Ông Nicolas Maduro phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử
Tổng thống Venezuela, ngày 14/4 (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo thông báo của CNE, với hơn 99% số phiếu được kiểm, ông Maduro giành được 50,7% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Capriles được 49,1% số cử tri hậu thuẫn. Với kết quả này, ông Maduro sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chavez từ năm 2013 đến năm 2019.

 

 

 

Ông Nicolas Maduro sinh ngày 23/11/1962 ở Caracas, tốt nghiệp trung học tại Liceo Jose Avalos, một trường Công lập nằm ở phía Tây Caracas trong những năm 1980.

Ông Maduro trở thành đại biểu Thượng viện Phong trào Cộng hòa thứ năm Venezuela trong năm 1998, đại biểu lập hiến năm 1999, và Đại biểu Quốc hội trong năm 2000 và 2005. Ông là Chủ tịch Hội đồng cơ quan lập pháp từ năm 2005 cho đến nửa đầu năm 2006, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào ngày 9/8/2006.

Ngày 10/10/2012, ông Maduro được Tổng thống Chavez bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng thống. Ông nhậm chức vào ngày 13/10/2012, đồng thời kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao lúc bấy giờ.

Ngày 8/12/2012, Tổng thống Hugo Chavez thông báo trở lại Cuba để điều trị ung thư tái phát. Ông Chavez cho biết tình trạng sức khỏe của mình có thể tồi tệ hơn và một cuộc bầu cử tìm người kế nhiệm ông có thể được diễn ra. Khi đó ông Chavez đã tiến cử ông Maduro. Đây là lần đầu tiên Hugo Chavez chỉ định một ứng cử viên kế nhiệm mình.

Chủ tịch CNE Tibisay Lucena cho biết, 78,7% cử tri đã đi bỏ phiếu. Cuộc bầu cử này diễn ra 6 tháng sau khi Tổng thống Chavez tái đắc cử và hơn 1 tháng sau khi ông qua đời mà không kịp làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 theo hiến định do căn bệnh ung thư tái phát. Ngoài ra, Chủ tịch CNE cũng tuyên bố, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela là “do người dân Venezuela quyết định và không thể đảo ngược”.

CNE cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống ngày 14/4 đã diễn ra một cách “hòa bình và bình thường”. Các nhà chức trách cho biết, đã có hơn 2.000 nhân viên thuộc Văn phòng công tố Venezuela cùng hơn 125.000 cảnh sát và 141.000 binh lính được triển khai tại 13.810 trung tâm bầu cử với hơn 39.322 điểm bầu cử trên khắp đất nước để đảm bảo an ninh cho sự kiện trọng đại của người dân Venezuela.

 

Về phía ông Maduro cũng đưa ra những lập luận nhằm bác bỏ quan điểm của ứng cử viên đối lập Capriles rằng “kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 14/4 không thể hiện nguyện vọng của người dân Venezuela” và cho biết, sự kiện này diễn ra “hoàn hảo” và hệ thống bầu cử của Venezuela có thể được xem như “đáng tin cậy, minh bạch, nhanh chóng nhất và được cộng đồng quốc tế thừa nhận”.

Hãng thông tấn Venezuela (AVN) cho biết, cuộc bầu cử ngày 14/4 đã thu hút một lượng đông đảo cử tri Venezuela ở nước ngoài tham dự, trong đó có Trung Quốc, Nga, Mỹ, Canada, Peru, Nicaragua, Ecuador…CNE cũng cho biết, đã có hơn 100.000 cử tri Venezuela ở nước ngoài đăng ký tham gia bầu cử Tổng thống ngày 14/4.

Phát biểu trước đám đông tại dinh Tổng thống sau chiến thắng ngày 14/4, ông Maduro tuyên bố mình đã có một chiến thắng “xứng đáng, hợp pháp và hợp hiến”. Ông Maduro nêu rõ, chiến thắng này của ông tiếp tục là một minh chứng cho thấy sức sống bất diệt của những lý tưởng mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã từng theo đuổi và được xem là “một chiến thắng khác, thể hiện rõ lòng tôn kính của nhân dân Venezuela đối với ông Chavez”. Qua đó, ông Maduro kêu gọi tất cả người dân Venezuela, thậm chí cả những người không bỏ phiếu ủng hộ ông cần đoàn kết, hợp lực vì tương lai của đất nước.

 

 

 

 

 Người ủng hộ ăn mừng chiến thắng của ông Nicolas Maduro, ngày 14/4.
(Ảnh: AFP/Getty Images)

Trong chiến dịch tranh cử, ông Maduro tiếp tục tập trung vào hình ảnh của Tổng thống Chavez vốn đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong suốt 14 năm giữ vai trò là người chèo lái đất nước Venezuela giành được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế  xã hội và cải thiện đời sống dân sinh. Phát biểu trước đám đông, ông Maduro tuyên bố: “Tôi là Chavez. Tất cả chúng ta đều là Chavez…Tôi xin cam kết tiếp tục mở rộng các chương trình chống lại nghèo đói”.

Theo nhận định của các nhà phân tích, việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela sẽ đặt lên vai ông Maduro một sứ mệnh nặng nề khi phải vượt qua “cái bóng quá lớn” của người tiền nhiệm là cố Tổng thống Hugo Chavez. Bên cạnh đó, ông Maduro cũng phải giải quyết một loạt những thách thức đang đặt ra đối với đất nước Venezuela như tỷ lệ tội phạm ở mức cao, thâm hụt ở mức hai con số và thiếu thốn những nguồn lương thực cơ bản. Về chính sách đối ngoại, trong chiến dịch tranh cử, ông Maduro cam kết, nếu giành chiến thắng, ông sẽ chuẩn bị để “tái thiết lập mối quan hệ mới Mỹ, dựa trên nguyên tắc tôn trọng và bình đẳng”. Đây cũng được xem là một nhiệm vụ không mấy dễ dàng khi mà mối quan hệ giữa Washington và Caracas vốn đã lâm vào tình cảnh “cơm không lành canh không ngọt” trong vòng nhiều năm qua và đã không có các hoạt động trao đổi đại sứ từ năm 2010./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo