NHỮNG HỘI VIÊN PHỤ NỮ KHMER MÊ ĐỜN CA TÀI TỬ

Đã đăng vào 02/04/2014 lúc 15:56

(BTV) – Nhiều năm qua, phong trào đờn ca tài tử đã phát triển mạnh trong các cấp hội phụ nữ thành phố Bạc Liêu. Nhiều câu lạc bộ ca tài tử nữ của chị em ở xã, phường được thành lập và duy trì hoạt động. Thông qua các CLB, đờn ca tài tử không chỉ mang đến không khí tươi vui trong sinh hoạt hội mà còn thu hút ngày một đông chị em hội viên cùng tham gia vào hoạt động đờn ca, trong đó có không ít chị em hội viên là người dân tộc Khmer. Đây vừa là nét độc đáo của các câu lạc bộ, vừa là sự minh chứng cho sức sống, sức lan tỏa của loại hình đờn ca tài tử trên đất Bạc Liêu.

Tuy mới đi vào hoạt động chưa đến 2 năm, song buổi sinh hoạt nào của CLB ca tài tử nữ xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu cũng thu hút đông đảo thành viên câu lạc bộ và chị em hội viên, quần chúng phụ nữ tham gia. Thành viên của câu lạc bộ ca tài tử nữ xã Vĩnh Trạch chủ yếu là chị em hội viên phụ nữ có chung niềm say mê với đờn ca tài tử nên cùng tụ họp, quây quần tập dợt đờn ca để quên đi mệt mỏi, nhọc nhằn sau những cuộc mưu sinh.

Điều thú vị trong những buổi sinh hoạt đờn ca của CLB chính là phần biểu diễn của những chị em hội viên phụ nữ Khmer. Bởi, nhiều chị trong giao tiếp hàng ngày khá e dè, nói chuyện bằng tiếng Việt đôi khi còn lúng túng, song khi cất lời ca thì lại nhịp nhàng và thu hút người nghe. Khi hát, chị em như trở thành những tài tử ca thực thụ. Các chị chia sẻ: để có được kết quả trên, cùng với sự say mê, chị em đã tập luyện thường xuyên, tranh thủ việc làm ăn để không vắng một buổi sinh hoạt nào của CBL cũng như tham gia giao lưu giữa các CLB với nhau.

 

Chuyện những hội viên phụ nữ người Khmer hát được và hát hay càng minh chứng rõ nét hơn sức sống, sự lan tỏa sâu rộng của đờn ca tài tử trong cộng đồng cư dân Bạc Liêu. Nơi mà, đờn ca tài tử không chỉ là món ăn tinh thần không thể thiếu mà còn là chất gắn kết mọi người trong sinh hoạt cộng đồng./. 

(Trần Quyền – Minh Hải)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo