Nhật Bản – EU nhất trí khởi động đàm phán FTA

Đã đăng vào 26/03/2013 lúc 10:11

Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nhằm đi tới thành lập một khu vực thương mại tự do chiếm 1/3 GDP của toàn thế giới.

Nhật Bản - EU nhất trí khởi động đàm phán FTA

Đại diện của Nhật Bản và Liên minh châu Âu bên bàn đàm phán. (Ảnh: Brecorder)

 

Bước đi này của Nhật Bản và EU đến trong thời điểm cả hai bên đang tìm cách khôi phục lại các nền kinh tế đang bị đình trệ bởi tăng trưởng thấp kéo dài.

Thông báo trên được người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản đưa ra, sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe với Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso. Theo Ủy viên thương mại của EU Karel De Gucht, các cuộc đàm phán về FTA giữa hai bên sẽ kéo dài trong vòng 3 – 4 năm, trong đó tập trung vào lĩnh vực ô tô, hàng rào phi thuế quan đối với lương thực, dược phẩm và trong lĩnh vực thu mua của khu vực công đối với hàng hóa, dịch vụ.

Ông Karel De Gucht, Ủy viên thương mại của EU nói: “Hôm nay đánh dấu một mốc lịch sử trong mối quan hệ của chúng tôi. Nó cũng đánh dấu ngày công việc thực sự bắt đầu, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế của chúng tôi trong nhiều năm tới”.

Vòng đàm phán đầu tiên về thỏa thuận đối tác kinh tế Nhật Bản – EU dự kiến bắt đầu tiến hành từ đầu tháng 4 tới. EU hiện đang tìm kiếm FTA với các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ và Nhật Bản nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của khối này. Ủy ban châu Âu ước tính việc ký kết FTA với Tokyo sẽ tăng 30% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Nhật Bản, tương đương 1% GDP của khối này, đồng thời tạo ra khoảng 400.000 việc làm ở các nước thành viên.

Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Abe từ tháng 12/2012 đã xúc tiến đàm phán FTA với một số nước vì coi đây là một vấn đề quan trọng giúp kinh tế nước này hồi sinh sau một thời gian dài giảm phát.

 

(VTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo