Người dân Italy bầu quốc hội mới

Đã đăng vào 25/02/2013 lúc 9:34

Cử tri Italy hôm qua tới các điểm bỏ phiếu để bầu chọn các thành viên của quốc hội mới trong sự theo dõi sát sao của dư luận châu Âu.

 

Ông
Ông Pier Luigi Bersani, lãnh đạo đảng Dân chủ, bỏ phiếu tại thành phố Piacenza hôm 24/2. Ảnh: AP.

Cuộc bầu cử bắt đầu từ 8h sáng 24/2 theo và sẽ kết thúc vào chiều mai theo giờ địa phương. Kết quả chính thức có thể được công bố vào sáng 26/2. Các cuộc thăm dò cử tri trước bầu cử cho thấy khối trung tả có khả năng dẫn trước với tỷ lệ sít sao. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định mọi khả năng đều có thể xảy ra, nghĩa là phe trung hữu của cựu thủ tướng Silvio Berlusconi cũng có cơ hội giành chiến thắng, AP đưa tin.

15 tháng trước, cuộc khủng hoảng nợ công khiến tỷ phú Silvio Berlusconi từ chức thủ tướng để nhường quyền lãnh đạo cho giáo sư kinh tế Mario Monti, người từng đảm nhiệm chức vụ Ủy viên châu Âu trong hai nhiệm kỳ. Cuộc bầu cử lần này sẽ giúp người dân Italy tìm ra thủ tướng mới.

Kết quả của cuộc bầu cử tại Italy có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của khu vực đồng euro. Sự ra đời của một chính phủ yếu có thể làm giảm thêm niềm tin đối với khả năng tồn tại của đồng euro.

"Tôi tin rằng chính phủ mới sẽ không thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào của chúng tôi", Attilio Bianchetti, một cử tri 55 tuổi ở thành phố Milan, nhận định.

Marco Morando, một thợ cắt tóc 35 tuổi ở thành phố Milan, khẳng định anh sẽ không bỏ phiếu cho Thủ tướng tạm quyền Monti. "Monti đã mắc sai lầm lớn. Tôi nghĩ nhiều người cũng sẽ lựa chọn giống tôi", ông nói.

Renato Mannheimer, một chuyên viên khảo sát ý kiến cử tri, nói rằng các ngân hàng nước ngoài tại Italy rất quan tâm tới cuộc bầu cử. "Họ rất sợ Berlusconi quay trở lại vị trí thủ tướng", Mannheimer nói.

 

(VNE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo