Nga đề xuất xây dựng hệ thống phòng thủ vũ trụ chung cho Trái Đất

Đã đăng vào 18/02/2013 lúc 9:55
Ngày 16/2, Phó Thủ tướng Nga Đmitơri Rôgôdin (Dmitry Rogozin) đã đưa ra đề xuất xây dựng một hệ thống phòng vệ chung của Trái Đất nhằm đối phó với những mối đe dọa từ vũ trụ, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ thiên thạch làm khoảng 1.200 bị thương tại Trêlyabin (Chelyabin), thuộc khu vực Uran (Urals), miền Trung nước Nga.
 

 

 

 
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy sau trận mưa thiên thạch tại Nga. Ảnh: TTXVN


Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Rôgôdin cho rằng "nhân loại cần phải xây dựng một hệ thống nhằm phát hiện và vô hiệu hóa những vật thể gây nguy hiểm cho Trái Đất", đồng thời cho biết ông sẽ đề xuất với Thủ tướng Nga Đmitơri Métvêđép (Dmitry Medvedev) cách thức ứng phó với những hiện tượng tương tự trong tương lai.

  

Được biết, các chuyên gia Nga cũng ủng hộ việc xây dựng một hệ thống giám sát và cảnh báo các mối đe dọa chung từ vũ trụ. Theo ông Vitali Đaviđốp (Vitaly Davydov), Phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos), chiến lược phòng thủ hành tinh cần phải được ưu tiên hàng đầu đối với Nga, đồng thời kêu gọi xây dựng chương trình liên bang đặc biệt về vô hiệu hóa các mối đe dọa vũ trụ.

Ước tính vụ nổ thiên thạch vừa qua gây thiệt hại cho Nga khoảng 1 tỷ rúp (tương đương 30 triệu USD) và con số này có thể tiếp tục tăng. Theo số liệu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), thiên thạch có đường kính gần 15 mét và nặng khoảng 7.000 tấn đã lao vào khí quyển với vận tốc 64.000 km/giờ và phát nổ ở độ cao 19-24 km so với mặt đất, có sức công phá khoảng 300 kilôtôn (kiloton). Trước đó, Công ty Tên lửa và Vũ trụ Energia của Nga từng cam kết sẽ chế tạo tên lửa vũ trụ có khả năng phá hủy các hành tinh nhỏ đe dọa Trái Đất.

 

Giới khoa học Nga cho biết trong hai thế kỷ XIX và XX, trên thế giới và ở Nga đã có hàng trăm lần mưa thiên thạch, nhưng thường xảy ra vào ban đêm và không gây thiệt hại lớn về người và của. Vụ nổ thiên thạch lớn nhất trong lịch sử nhân loại được ghi nhận vào năm 1908 tại khu vực Xibêri (Siberia) của Nga./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo