Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2013 – Đổi mới, hợp tác

Đã đăng vào 07/04/2013 lúc 16:30

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc diễn đàn. (Nguồn: Xinhua)

Sáng 7/4, hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2013 đã khai mạc tại tỉnh Hải Nam (miền Nam Trung Quốc) với chủ đề "Đổi mới, trách nhiệm, hợp tác: châu Á mưu cầu cùng phát triển".

Tham dự diễn đàn năm nay có chín nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước thuộc châu Á và trên thế giới, phụ trách các tổ chức quốc tế cùng hơn 2.000 đại biểu đại diện cho giới công thương, doanh nghiệp, tài chính tiền tệ, học giả…

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu với chủ đề "Cùng tạo ra tương lai tốt đẹp cho châu Á và thế giới," trong đó cho rằng châu Á là một khu vực có sức sống và tiềm năng phát triển nhất hiện nay, đồng thời sự phát triển của châu Á gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của các châu lục khác. Tuy nhiên, châu Á cũng đang đứng trước nhiều khó khăn.

Giải quyết mâu thuẫn trong quá trình phát triển vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, trong đó cấp thiết phải chuyển đổi phương thức phát triển và điều chỉnh kết cấu kinh tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả phát triển, trên cơ sở đó không ngừng nâng cao đời sống người dân.

Ngoài ra, sự ổn định của châu Á cũng đối mặt với nhiều thách thức mới, các điểm nóng liên tiếp nổi lên, những mối đe dọa an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống diễn biến phức tạp, đòi hỏi các quốc gia trong khu vực phải tăng cường lòng tin, cùng nhau nỗ lực.

Cũng tại lễ khai mạc, Tổng thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Chu Văn Trọng cho rằng tình hình kinh tế thế giới hiện không lạc quan, đòi hỏi quá trình lâu dài cho sự phục hồi. Bên cạnh đó, chịu tác động của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, các quốc gia châu Á bắt đầu xuất hiện những tiếng nói không đồng nhất.

Ông Chu Văn Trọng nhấn mạnh các nước và khu vực ở châu Á cần tập trung sức lực cùng nhau phát triển, cùng nhau hành động, thực hiện hợp tác cùng có lợi. Hội nghị lần này là cơ hội để các đại biểu đi sâu phân tích những khó khăn mà châu Á gặp phải trong quá trình phát triển, từ đó tìm kiếm con đường chung.

Trong ba ngày diễn ra Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay sẽ có 51 cuộc hội thảo được tổ chức liên quan đến nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau, trong đó đáng chú ý là các nội dung như cải cách, chuyển đổi mô hình, đổi mới đường lối phát triển cho các khu vực, xóa đói giảm nghèo, cải cách cơ chế xử lý tài chính toàn cầu, chính sách tiền tệ và hợp tác khu vực…

Diễn đàn Bác Ngao được 25 nước châu Á và Australia khởi xướng, chính thức được thành lập vào tháng 2/2001 tại thị trấn Bác Ngao, thành phố Quỳnh Hải, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Diễn đàn là một thể chế quốc tế phi chính thức, không mang tính lợi nhuận và diễn ra thường niên./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo