Mỹ tuyên bố tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa

Đã đăng vào 16/03/2013 lúc 10:25

Mỹ vừa công bố kế hoạch chi 1 tỷ USD để đẩy mạnh hệ thống phòng thủ tên ở bờ biển phía tây nhằm đề phòng mối đe dọa từ Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân thứ 3 hồi tháng trước.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm qua, tân Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel thông báo Mỹ sẽ bổ sung 14 tên lửa đánh chặn, có thể bắn hạ các tên lửa đang bay, tại California và Alaska đến năm 2017, ngoài 30 tên lửa đánh chặn hiện đã được triển khai.

Ông Hagel đã nêu ra một loạt những hành động khiêu khích liêu lĩnh và vô trách nhiệm của Triều Tiên gần đây.

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3. Một tuyên bố trên truyền thông nhà nước Triều Tiên hồi tháng 2 cũng đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ.

“Mỹ có hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo vệ chúng ta khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên tục địa (ICBM) giới hạn”, ông Hagel phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Nhưng Triều Tiên gần đây đã đạt được những tiến bộ về khả năng và đã có hàng loạt các hành động khiêu khích liều lĩnh và vô trách nhiệm. Mỹ cần đi trước mối đe dọa”, ông Hagel nói thêm.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chính quyền Triều Tiên phải mất nhiều năm nữa mới chế tạo được tên lửa có thể năng bắn một đầu đạn hạt nhân tới Mỹ.

Theo Bộ trưởng Hagel, 14 tên lửa đánh chặn mới có thể được triển khai tại Pháo đài Greely ở Alaska. Chi phí của kế hoạch này là khoảng 1 tỷ USD và phải được quốc hội thông qua

Trong khuôn khổ chiến lược mới, Mỹ cũng sẽ triển khai một trạm radar phòng thủ tên lửa tại Nhật Bản.

Không nhằm vào Trung Quốc hoặc Nga

Lầu Năm Góc cho hay kế đã thông báo cho Trung Quốc, hàng xóm và cũng là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, về kế hoạch bổ sung các tên lửa đánh chặn, nhưng từ chối tiết lộ phản ứng của Bắc Kinh.

Các chuyên gia Mỹ nói hệ thông phòng thủ tên lửa của nước này không được thiết kế để đánh chặn các tên lửa ICBM trong kho vũ khí của Trung Quốc hoặc Nga, và chỉ tập trung vào mối đe dọa từ Triều Tiên hoặc có thể là Iran.

Việc bổ sung 14 tên lửa đánh chặn là một sự đảo ngược với một quyết định của chính quyền Obama hồi năm 2010. Khi đó, Mỹ đã quyết định ngừng mở rộng hệ thống đánh chặn tên lửa ở con số 30 tên lửa đánh chặn. Chính quyền George W. Bush đã lên kế hoạch triển khai tổng cộng 44 tên lửa đánh chặn.
 
Các tầm bắn tên lửa của Triều Tiên.

Các tầm bắn tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ hiện có 26 tên lửa đánh chặn được triển khai tại Pháo đài Greely và 4 tại căn cứ không quân Vandenberg tại California.

Các địa điểm tên lửa đánh chặn tại Alaska và California đã được xây dựng thời chính quyền Bush nhằm bảo vệ Mỹ khỏi một cuộc tấn công tiềm tàng từ Triều Tiên. Những khó khăn về kỹ thuật với các tên lửa đánh chặn đã làm chậm việc triển khai chúng.

Khi được hỏi về “hiệu suất kém” của các tên lửa đánh chặn trong các lần thử nghiệm gần đây, ông Hagel cho hay các cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành trong năm nay.

“Chúng tôi tin tưởng vào hệ thống. Chắc chắn chúng tôi sẽ không tiếp tục bổ sung 14 tên lửa đánh chặn chừng nào chúng tôi có được sự tin tưởng tuyệt đối”, ông Hagel nói thêm.

Kế hoạch châu Âu bị hoãn

Bộ trưởng Hagel cũng cho hay Lầu Năm Góc sẽ thay đổi một phần ngân khắc từ chương trình phòng thủ tên lửa mà nước này đang thiết lập ở châu Âu.

Ông Hagel khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết đối với lá chắn tên lửa châu Âu và các khẩu đội tên lửa sẽ được triển khai tại Ba Lan và Romania đến năm 2018. Tuy nhiên, ông Hagel cho biết một phần của kế hoạch đã bị hoãn tới năm 2022, nhưng không tiết lộ cụ thể.

Các nguồn tin nói rằng phần của kế hoạch mà ông Hagel nói đã bị hoãn là giai đoạn cuối của việc triển khai các khẩu đội có thể bắn hạ các tên lửa liên lục địa vào năm 2020.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush từng đề xuất một hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu, vốn khiến Nga nổi giận.

Người kế nhiệm của ông, Tổng thống Barack Obama, đã thu nhỏ các kế hoạch trên và công bố sự triển khai nhỏ hơn nhiều.

 

(Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo