Mỹ: Tổng thống Ôbama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai

Đã đăng vào 21/01/2013 lúc 16:36

Bắt đầu từ sau 12 giờ trưa ngày 20/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama (Barack Obama) và Phó tổng thống Giô Baiđơn (Joe Biden) đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm lần thứ hai, từ ngày 20/1/2013 đến ngày 20/1/2017.

 

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên thệ nhậm chức
 trong Nhà Trắng vào ngày 20/1. (Ảnh: AP).
 

 

Ông Ôbama, 51 tuổi, đã tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức ngắn gọn trước Chánh án Tòa án Tối cao Giôn Rôbớt (John Robert) vào hồi 11 giờ 55 phút, 5 phút trước khi nhiệm kỳ đầu tiên kết thúc theo Hiến định. Đây chỉ là lễ tuyên thệ nhậm chức mang tính tượng trưng ngay trong Nhà Trắng với sự tham gia của các thành viên trong gia đình và một số quan chức gần gũi. Trước đó cùng ngày, Phó tổng thống Giô Baiđơn, 70 tuổi, cũng làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tòa án Tối cao Xônia Xôtamaiơ (Sonia Sotamayor) tại dinh thự dành cho Phó Tổng thống ở thủ đô Oasinhtơn (Washington DC).

Lễ nhậm chức chính thức của ông Ôbama và ông Baiđơn sẽ diễn ra tại trụ sở Quốc hội vào với khoảng 1.600 quan khách tham dự. Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, lễ nhậm chức chính thức nhiệm kỳ hai của ông Ôbama lẽ ra phải được tổ chức trước 12 giờ trưa ngày 20/1, nhưng vì là ngày Chủ Nhật nên phải chuyển sang ngày 21/1, do vậy ông Ôbama sẽ phải hai lần tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai, một lần mang tính tượng trưng và một lần trước công chúng.

Các nhà tổ chức dự đoán ước tính sẽ có khoảng 800.000 người tập trung tại quảng trường quốc gia Oasinhtơn đễ chứng kiến lễ nhậm chức chính thức của ông Obama. Con số này ít hơn nhiều so với kỷ lục 1,8 triệu người tới dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Ôbama lần đầu tiên vào năm 2009. Đông đảo lực lượng quân đội và cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh sự kiện này. Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng sẽ tiến hành tuần tra dọc theo sông Pôtômác (Potomac) và một vùng cấm bay cũng sẽ được thiết lập./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo