Mỹ tái khẳng định chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á

Đã đăng vào 03/04/2013 lúc 10:14

Mỹ đang cân nhắc khả năng tăng cường hợp tác quân sự với Xinhgapo trong bối cảnh Oasinhtơn (Washington) đẩy mạnh chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á, châu lục được giới phân tích đánh giá điểm nóng của những tranh chấp trong thời gian gần đây.

Theo Lầu Năm Góc, phát biểu ngày 1/4 trong cuộc gặp Thủ tướng Xinhgapo Lý Hiển Long đang ở thăm Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chắc Hâygơ (Chuck Hagel) khẳng định nước Mỹ nói chung và Bộ Quốc phòng nói riêng vẫn bảo lưu cam kết tái cân bằng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cũng lưu ý rằng "trong tương lai thậm chí sẽ còn nhiều cơ hội hơn để Mỹ và Xinhgapo tăng cường phối hợp".

Bộ trưởng Hâygơ cũng cho biết ông sẽ tới Xinhgapo vào tháng tới để tham dự diễn đàn quốc phòng thường niên, còn gọi là cuộc Đối thoại Shangri-La. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Giôn Keri (John Kerry) có kế hoạch thực hiện chuyến công du đầu tiên tới châu Á vào cuối tháng này kể từ khi ông nhậm chức.

Mỹ đang tiếp tục điều chuyển binh lực về khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một phần trong tuyên bố của Tổng thống Barắc Ôbama (Barack Obama) về "đặt trọng tâm" hay "chiến lược tái cân bằng" về khu vực này. Hiện tàu chiến USS Freedom của Mỹ đang trên đường tới Xinhgapo để triển khai tạm thời tại đây, trong khi quốc đảo này có kế hoạch cho bốn tàu chiến Mỹ neo đậu thường xuyên./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo