Mỹ huy động chiến hạm giám sát tên lửa Triều Tiên

Đã đăng vào 02/04/2013 lúc 10:01

Các khu trục hạm cùng một radar biển được điều tới bán đảo Triều Tiên, trong động thái triển khai lực lượng mới nhất của Mỹ nhằm đối phó với nguy cơ Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

 

Khu trục hạm USS Fitzgerald. Ảnh minh họa: US Navy

Tàu khu trục USS Fitzgerald tới Hàn Quốc thay vì trở về cảng nhà của nó tại Nhật Bản, AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói hôm qua. Mục đích của việc điều động chiến hạm này là nhằm đối phó với một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Một radar di động trên biển của Mỹ cũng đang được đưa gần tới bờ biển Triều Tiên hơn, nhằm giám sát các động thái quân sự của nước này, trong đó có cả các vụ phóng tên lửa mới, CNN dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay. Cùng đi với radar băng X này là khu trục hạm USS John S. McCain.

Việc triển khai các tàu khu trục và radar băng X diễn ra trong bối cảnh quốc hội Triều Tiên hôm qua thông qua việc chính thức coi nước này là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Mỹ còn điều các chiến đấu cơ tàng hình siêu thành F-22 Raptor tới Triều Tiên để tham gia cuộc tập trận "Đại bàng Non" và trước đó là các máy bay ném bom B-52, B-2.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên nóng bỏng trong những ngày qua, sau khi Triều Tiên hôm 27/3 tuyên bố chính thức cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc. Quyết định được đưa ra vào thời điểm các lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên sắp nhóm họp vào những ngày tới, nhằm thảo luận về "một vấn đề quan trọng" và tạo ra "một bước ngoặt mạnh mẽ".

Đường dây nóng quân sự liên Triều bị cắt là sự kiện tiếp theo trong chuỗi những hành động cũng như đe dọa của Bình Nhưỡng, khiến bán đảo Triều Tiên nóng lên kể từ sau vụ phóng tên lửa tầm xa tháng 12/2012 và vụ thử hạt nhân tháng trước. Cả hai sự kiện này đều dẫn tới những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố có thể tiến hành cuộc tấn công tổng lực với sự yểm trợ của vũ khí hạt nhân.

 

(VNE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo