Máy bay không người lái Việt Nam hoàn thành tốt đợt thử nghiệm trên vùng biển Khánh Hòa

Đã đăng vào 27/05/2013 lúc 8:59

Trong hai ngày 25 và 26/5, 6 máy bay không người lái, gồm hai mẫu máy bay AV.UAV.S1 và AV.UAV.S2 do Viện Công nghệ không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo, đã cất cánh tại vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Lần lượt 36 chuyến bay đã thực hiện an toàn và thành công với nhiều dữ liệu thu được, tạo tiền đề cho nghiên cứu khoa học biển trên vùng biển miền Trung.
 

 

 Những chiếc máy bay không người lái
đã hoàn thành đợt bay thử nghiệm (Nguồn: vietnamplus.vn)

Đây là chương trình nghiên cứu khoa học được phối hợp giữa Viện Công nghệ Không gian và Viện Hải Dương học Nha Trang, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang, Viện Công nghệ vũ trụ. Việc thực hiện các chuyến bay trên đều đạt các yêu cầu về chức năng ghi hình, chụp ảnh, đo phổ hệ sinh thái, ngư trường ven biển, thảm thực vật, diện tích san hô, phân bổ các hợp phần nền đáy ở vịnh Vân Phong. Đồng thời, các máy bay này còn ghi lại các dữ liệu với chất lượng rất tốt về đo nhiệt độ mặt nước biển, đo phù sa bồi lắng tại các cửa sông, rừng ngập mặn, vùng sạt lở ven biển, chuẩn hóa ảnh chụp từ vệ tinh, mở ra khả năng phát hiện vùng cá tiềm năng phục vụ ngư dân. Các máy bay còn tiến hành bay chụp ảnh hiện trạng một số đảo trong hành trình bay.

 

Đêm 25/5, Viện Công nghệ không gian đã thực hiện thành công chương trình bay đêm với 4 chuyến bay hướng ra biển Đông 50 km, chế độ bay hoàn toàn tự động theo đúng hành trình được Ban Chỉ huy phê duyệt. Các máy bay này được trang bị camera hồng ngoại, máy ảnh gắn ống kính hồng ngoại chuyên dụng chụp đêm phục vụ cho chương trình nghiên cứu.

Có mặt tại buổi bay thử nghiệm ngày 26/5, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hồng Long- Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang đánh giá: Thành công này mở ra hướng nghiên cứu trên không gian biển với phạm vi rộng lớn hơn, giúp Viện Hải dương học có nhiều dữ liệu phục vụ các ngành nghiên cứu về vật lý biển, địa chất biển, sinh thái biển… một cách có hiệu quả nhất.
 

Tiến sĩ Phạm Ngọc Lãng- Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, chế tạo máy bay không người lái, cho biết: 6 máy bay này đã thực hiện bay thử nghiệm tại Thủ đô Hà Nội, vùng núi tỉnh Lâm Đồng và vùng biển vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa với tổng số gần 300 lượt cất cánh an toàn, sử dụng tốt các thiết bị chuyên dụng đi kèm và đều có kết quả thu nhận dữ liệu chính xác. Hiện nay, Viện Công nghệ Không gian đã và đang chế tạo khoảng 50 chiếc máy bay theo 5 loại, trong đó 12 chiếc đã hoàn thiện. Sau ba đợt bay thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Không gian tiếp tục hoàn thiện các máy bay, đưa vào sản xuất hàng loạt phục vụ hoạt động bay biển nói riêng và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo