Hồng Dân: Thắng lợi kép từ mô hình tôm – lúa

Đã đăng vào 23/01/2015 lúc 10:29

Huyện Hồng Dân hiện có hơn 20 ngàn ha sản xuất theo mô hình tôm – lúa kết hợp, tập trung chủ yếu ở 2 xã là Ninh Thạnh Lợi và Ninh Thạnh Lợi A. Hiện tại, bà con nông dân trong huyện đang bước vào cao điểm thu hoạch cả tôm và lúa. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật kịp thời, cộng với kinh nghiệm nông dân tự tích lũy và thời tiết năm nay tương đối thuận lợi mà vụ tôm càng xanh và lúa năm nay của nông dân huyện Hồng Dân tiếp tục đạt hiệu quả cao .

Ông Nguyễn Minh Lý ở xã Ninh Thạnh Lợi, cho biết, gia đình ông có hơn 2 ha sản xuất theo mô hình tôm lúa. Ông vừa mới thu hoạch tôm càng xanh, còn lúa dù chưa thu hoạch nhưng thương lái đã đến đặt cọc, với giá mua tại ruộng là 5.000 đồng một kg. Ông cho rằng với đà này gia đình ông tiếp tục có lời cao.

Ông Trần Quốc An cùng ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân cũng là một trong những nông dân đi đầu trong phong trào nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa. Trong vòng 04 năm trở lại đây, trên diện tích gần 06 ha, năm nào ông An cũng trúng mùa cả tôm lẫn lúa. Năm nay, dù ruộng chưa thu hoạch nhưng với trà lúa đang chín vàng và tôm đến kỳ thu hoạch, ông An tự tin cho rằng năm nay lúa, tôm của ông sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao.

          Nuôi tôm càng xanh kết hợp với trồng lúa nhiều năm qua được các ngành chuyên môn đánh giá là mô hình bền vững. Bởi mô hình kết hợp này, tôm nuôi ít sinh dịch bệnh, phát triển tốt, không tốn chi phí thức ăn, còn lúa thì không cần phải phun thuốc, chi phí phân bón rất thấp. Đối với huyện Hồng Dân, những năm qua bình quân mỗi ha năng suất tôm nuôi đạt từ 400 đến 500 kg và năng suất lúa đạt từ 5 tấn rưỡi đến 06 tấn/ha. Về trồng lúa, đa số bà con nông dân nơi đây đều sử dụng giống 1 bụi đỏ, lúa sỏi chịu mặn và 1 ít loại giống ngắn ngày. Từ kết quả trên, huyện Hồng Dân đang khuyến cáo bà con nông dân mở rộng diện tích sản xuất theo mô hình này.

 

          Với hiệu quả mà bà con nông dân huyện Hồng Dân vừa đạt được từ mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp với trồng lúa ở mùa vụ này, có thể khẳng định: thêm một vụ nữa nông dân nơi đây đã gặt hái được thắng lợi kép!

Tăng Định – Xuân Tuấn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo