Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013

Đã đăng vào 07/04/2013 lúc 16:15

 

 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCLB-TKCN năm 2012 ở đầu cầu Bạc Liêu. Ảnh: T.Đ

 Sáng 6/4/2013, tại UBND tỉnh đã diễn ra hội nghị giao ban trực tuyến 63 tỉnh, thành phố tổng kết công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013; đồng thời sơ kết 5 năm thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020.

 

Chủ trì hội nghị ở điểm cầu Hà Nội có ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương; Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia TKCN.

Dự hội nghị tại đầu cầu Bạc Liêu có ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh; ông Quảng Trọng Ninh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng các thành viên Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh.

Đánh giá của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, năm 2012 là năm có bão, lũ và áp thấp nhiệt đới nhiều nhất trong vòng 70 năm qua. Trên cả nước, thiên tai đã làm 258 người chết và mất tích, 408 người bị thương; làm sụp đổ, ngập lụt, hư hại trên 108.000 căn nhà và thiệt hại hơn 408.000ha lúa, hoa màu của nông dân, ước tính tổng thiệt hại về vật chất khoảng 16.000 tỷ đồng.

Riêng ở Bạc Liêu, hậu quả của thiên tai đã làm 20 người chết, 1 người mất tích và 33 người bị thương. Trong đó, trên biển chết 10 người, mất tích 1 người và bị thương 7 người. Lốc xoáy và sạt lở đã làm thiệt hại 915 căn nhà (190 căn sập hoàn toàn, 725 căn bị tốc mái). Về sản xuất, có 22.543ha lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy sản và muối bị thiệt hại. Tổng thiệt hại vật chất trên đất liền ước tính gần 105 tỷ đồng.

Dự báo năm 2013, mưa bão diễn biến phức tạp ngay từ đầu năm. Năm 2013 sẽ có từ 11 – 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông – cao hơn mức bình thường nhiều năm. Trong đó, khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ 5 – 6 cơn bão. Do đó, yêu cầu của công tác PCLB là phải có biện pháp phòng tránh từ sớm và từ xa. Trong công tác này, Bạc Liêu đặt ra mục tiêu: bảo vệ tính mạng nhân dân trên biển và trên đất liền. Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tàu thuyền, tài sản, các công trình khi có ATNĐ hoặc bão, lốc xoáy, triều cường…xuất hiện. Bảo vệ an toàn các diện tích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường đầu tư một số công trình trọng yếu phục vụ phòng, chống thiên tai, nhất là phòng, chống triều cường vùng ven biển.

Sau khi lắng nghe phát biểu tham luận, đề xuất, kiến nghị của các tỉnh, thành phố, ông Cao Đức Phát và Trung tướng Trần Quang Khuê khẳng định: PCLB-TKCN đã trở thành công việc thường xuyên trong năm, bởi vì mưa bão đã không còn xuất hiện đúng theo quy luật. Do đó, việc ứng phó thiên tai, PCLB-TKCN phải gắn liền với quy hoạch tổng thể ở tầm vĩ mô về phát triển kinh tế – xã hội. Đã đến lúc cả nước phải xây dựng cơ quan, lực lượng ứng phó thiên tai, PCLB-TKCN theo hướng chuyên trách và chuyên nghiệp hơn. Bắt buộc tàu cá khi ra biển phải có đủ phương tiện cứu sinh. Tăng cường năng lực cho Bộ đội Biên phòng để đủ khả năng giải quyết tại chỗ nhiều vấn đề liên đến PCLB-TKCN. Xem công tác ứng phó thiên tai, PCLB là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu trong năm 2013 về PCLB, ông Cao Đức Phát đề nghị tiếp tục tổ chức diễn tập cấp Trung ương và cấp tỉnh. Công tác dự phòng là chính theo phương châm “4 tại chỗ” và phải làm đồng bộ các giải pháp. Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức và cảnh giác của người dân và bộ máy Nhà nước; không thể chấp nhận tình trạng nhân dân cứ thiếu thông tin và thông tin thiếu chính xác về bão lũ. Tăng cường công tác quản lý tàu thuyền để giảm thiệt hại trên biển. Đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương tăng cường xuống các tỉnh, thành phố để chỉ đạo công tác này một cách chủ động nhất, mang lại hiệu quả cao nhất.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo