Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xây Trung tâm An ninh y tế toàn cầu

Đã đăng vào 19/06/2013 lúc 10:19

Việt Nam được Hoa Kỳ chọn làm điểm xây dựng Trung tâm An ninh y tế toàn cầu nhằm ứng phó với các dịch bệnh mới nổi, mới phát sinh.

 

Lễ ký kết Hiệp định hợp tác y tế và khoa học y học giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ảnh VGP/Thúy Hà

Chiều 17/6, lễ ký kết Hiệp định hợp tác y tế và khoa học y học giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ đã được tổ chức tại Hà Nội. Trong đó, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm an ninh y tế toàn cầu nhằm ứng phó với các dịch bệnh mới nổi, mới phát sinh.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc xây dựng trung tâm trên nhằm giúp Việt Nam phát hiện, phản ứng nhanh các bệnh dịch trên để ngăn chặn sự lan rộng ra nhiều nước.

Lý do Hoa Kỳ chọn Việt Nam để xây dựng trung tâm này dựa trên cơ sở hệ thống y tế của Việt Nam từ trung ương cho đến tận xã tương đối tốt. Mặt khác, Việt Nam là một trong những nước được coi là điểm sáng trong khống chế thành công dịch SARS (năm 2003). Đối với dịch cúm A/H5N1, Việt Nam có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với các nước trong khu vực, bà Tiến nói.

Về hợp tác trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, trong giai đoạn 2005-2010, các cơ quan của Chính phủ Việt Nam đã tiếp nhận gần 68 triệu USD tiền mặt và hơn 25 triệu USD bằng hiện vật từ Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR). Số kinh phí này chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kinh phí phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Trong thời gian qua, Việt Nam là nước duy nhất ở khu vực châu Á được Hoa Kỳ chọn để hỗ trợ trong điều trị HIV/AIDS, nhờ vậy, số trường hợp nhiễm mới, số tử vong do HIV đã giảm mạnh.

Trong lĩnh vực y tế dự phòng, Hòa Kỳ hiện hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động về tăng cường giám sát cúm thông qua các điểm giám sát trên toàn quốc, phát triển vắc-xin cúm để chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó với đại dịch.

Ngoài ra, Hoa Kỳ còn hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động về tăng cường năng lực trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực dược.

(Chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo