Hỗ trợ nông dân sản xuất lúa theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Đã đăng vào 09/06/2014 lúc 10:07

               (BTV) – Nhiều năm gần đây, khi mô hình cánh đồng mẫu lớn được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nông dân trong tỉnh đã từng bước tiếp cận được các giống lúa chất lượng cao như: OM 4900, OM 5451, OM 4218, OM 6976, OM 1940. Các giống lúa trên không chỉ đạt về năng suất mà còn cho phẩm chất gạo khá tốt nên giá thu mua cũng cao hơn so với các giống lúa thường. Chính điều này đã thúc đẩy nhiều nông dân, dù không tham gia cánh đồng mẫu cũng dần chuyển sang sản xuất các giống lúa chất lượng. Tuy nhiên, do nông dân tự phát sản xuất, thiếu hướng dẫn kỹ thuật nên chất lượng lúa thương phẩm đạt không cao. Ngoài ra, một số nông dân cũng dựa theo nhu cầu của thị trường để định hướng sản xuất, loại lúa nào dễ bán, có giá cao, nông dân sẽ sản xuất ra loại lúa ấy. Đây cũng là cách làm khá linh hoạt của nông dân nhằm bắt nhịp với thị trường nhưng lại bộc lộ khuyết điểm khi việc sản xuất luôn trong thế bị động.

              Chỉ tính riêng trong vụ đông – xuân vừa qua, các giống lúa chất lượng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ nội địa được gieo sạ chiếm gần 85% diện tích xuống giống của tỉnh. Điều này cho thấy, chủ trương khuyến khích nông dân áp dụng và từng bước mở rộng vùng sản xuất lúa chất lượng của tỉnh bước đầu đạt hiệu quả. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị hạt gạo, tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu thay vì chỉ khuyến khích, thì về lâu dài ngành chức năng cần có biện pháp cụ thể hỗ trợ nông dân tham gia sản xuất giống lúa chất lượng, tránh tình trạng sau thu hoạch các giống lúa chất lượng bị thu mua kiểu cào bằng với lúa thường, khiến nông dân thiếu niềm tin khi tham gia sản xuất.

             Thời gian qua, Trung tâm giống nông nghiệp – thủy sản tỉnh Bạc Liêu cũng đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư chọn thuần, lai tạo và phát triển giống, nhằm đảm bảo năng suất cũng như lợi nhuận nhất định cho nông dân, tăng giá trị và lợi thế cạnh tranh cho lúa thương phẩm. Tuy nhiên, do một số khó khăn về kinh phí, hằng năm đơn vị chỉ sản xuất và cung ứng khoảng 8% – 15 % nhu cầu về giống trong tỉnh, phần lớn nguồn giống là do nông dân tự sản xuất và trao đổi với nhau. Song, nguồn giống do nông dân sản xuất thường hay bị thoái hóa, lẫn tạp, tích lũy nguồn bệnh, ảnh hưởng xấu tới năng suất, chất lượng lúa gạo thương phẩm.

            Có thể nói, trước thực tế sản xuất lúa giống nói riêng, lúa thương phẩm nói chung hiện nay của tỉnh, cả những khó khăn trong việc thu mua và kinh doanh lúa gạo, đặc biệt là sự đòi hỏi ngày càng cao của thị trường xuất khẩu gạo thì việc đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nhất là đối với hạt lúa đang là yêu cầu rất cần thiết mà ngành chức năng cần quan tâm thực hiện./.

Chúc Chi – Ngọc Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo