Giá muối tăng mà diêm dân đắng lòng

Đã đăng vào 12/02/2015 lúc 11:26

Từ cuối tháng 12 năm 2014 đến nay, giá muối liên tục tăng và đang ở mức khá cao. Giá muối tăng mang đến niềm vui cho một số ít diêm dân có điều kiện trữ muối và thương lái, vì họ đã thu được một khoảng lời khá. Tuy nhiên, giá muối tăng cũng làm cho nhiều diêm dân xót dạ, vì đến khi giá muối tăng cũng là lúc diêm dân không còn muối để bán.

Gặp gỡ một số Xã viên của Hợp tác xã sản xuất muối Doanh Điền và diêm dân xã Điền Hải, huyện Đông Hải, nghe những chia sẻ của bà con, chúng tôi cảm nhận được sự tiếc nuối của họ. Nhiều diêm dân than thở, năm nào cũng vậy, khi diêm dân không còn muối bán thì giá muối lại tăng cao. Khi chúng tôi hỏi: tại sao bà con không trữ muối chờ giá thì được diêm dân cho biết, hầu hết cuộc sống của diêm dân khó khăn nên khi thu hoạch muối bán ngay cho thương lái chứ không có khả năng trữ lại. Không những tiếc cho vụ muối đã qua, mà diêm dân còn phập phồng lo lắng cho vụ muối mới, vì năm nào cũng vậy, giá muối tăng cao trong thời điểm diêm dân không còn muối và đến khi thu hoạch vụ muối mới thì giá lại sụt giảm thê thảm. Điệp khúc giá muối tăng khi diêm dân đã bán hết muối và giá sụt giảm khi diêm dân thu hoạch vụ muối mới đã diễn ra trong nhiều năm qua chứ không phải một, hai năm nay. Chia sẻ với chúng tôi, nhiều diêm dân bày tỏ mong muốn nhà nước cần có những cơ chế, chính sách quản lý, điều chỉnh giá muối ổn định ở mức tương đối để bà con yên tâm sản xuất, đồng thời, nhà nước cũng nên có chính sách hỗ trợ vay vốn để diêm dân có thể trữ muối chờ giá.

Hiện tại, muối đen có giá khoảng 42 đến 45 ngàn đồng/giạ, tăng khoảng 12 đến 15 ngàn đồng/giạ so với vụ muối 2013-2014. Theo một số diêm dân xã Điền Hải, huyện Đông Hải, giá muối sụt giảm do nhiều nguyên nhân, nhưng dễ nhận thấy nhất là do thương lái ép giá diêm dân vì họ biết cuộc sống của diêm dân khó khăn, không có khả năng trữ muối chờ giá và việc thu hoạch vụ muối diễn ra đồng loạt, sản lượng muối rất lớn nên rất dễ bị rớt giá.

 

Hiện tại, diêm dân trong tỉnh đang sản xuất vụ muối mới, với gần 2 ngàn 800ha và dự kiến sẽ thu hoạch đợt muối đầu tiên trong những ngày cuối tháng 2 này. Nghề muối lâu nay được xem là một nghề vất vả nhưng thành quả lao động của diêm dân thì lại rất bấp bênh.

 

Văn Sĩ – Thanh Thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo