EU sắp dỡ bỏ hầu hết các biện pháp cấm vận đối với Mianma

Đã đăng vào 18/04/2013 lúc 15:13

Theo một tài liệu công bố tại Brúcxen (Brussels) ngày 18/4, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ dỡ bỏ tất cả các biện pháp cấm vận đối với Mianma vào tuần tới, trừ lệnh cấm vận vũ khí, sau khi nhìn nhận những tiến triển rõ rệt trong công cuộc cải cách ở quốc gia Đông Nam Á này.


Động thái này cho thấy, EU muốn mở ra chương mới trong quan hệ song phương và xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài với Mianma.

Cách đây một năm, EU nhất trí đình chỉ phần lớn các biện pháp cấm vận đối với Mianma trong 12 tháng. Khối này dự kiến tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao EU diễn ra vào ngày 22/4 tới sẽ nhất trí “dỡ bỏ bất cả các biện pháp trừng phạt, trừ lệnh cấm vận vũ khí vẫn tiếp tục được áp dụng”. Quyết định này, được các đại sứ EU chấp thuận ngày 17/4 này, cho phép các công ty của EU đầu tư vào Mianma, đất nước sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đáng kể và có đường biên giới với những nền kinh tế hàng đầu châu Á như: Trung Quốc và Ấn Độ.

EU đã phong tỏa tài sản của gần 1.000 công ty và tổ chức ở Mianma cũng như cấm gần 500 người Mianma nhập cảnh EU. Ngoài ra, EU cũng cấm trợ giúp kỹ thuật liên quan đến quân sự và hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực khai khoáng, khai thác gỗ và kim loại quý./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo