Đột phá từ một mô hình lồng ghép

Đã đăng vào 09/01/2015 lúc 16:15

  Năm 2014, Sở LĐTB&XH tỉnh BL đã mạnh dạn chọn TT Hộ Phòng là địa bàn thực hiện thí điểm ghép cả 04 mô hình – phòng, chống mại dâm kết hợp với phòng chống HIV/AIDS và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện, phòng chống mua, bán người, với tên gọi chung là CLB “phòng, chống tệ nạn xã hội”. CLB có 17 thành viên, do đ/c Phó chủ tịch làm chủ nhiệm, các thành viên là cán bộ các ngành, đoàn thể và các đối tượng hoàn lương. Từ khi thành lập đến nay, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức các đối tượng vi phạm tệ nạn xã hội, CLB còn đứng ra tín chấp cho các thành viên vay vốn sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định.

Từng là một đối tượng môi giới mại dâm, bà Lâm Thị Nguyệt ngụ ấp 1, TT Hộ Phòng cho biết, trước đây do hoàn cảnh quá khó khăn bà phải “nhắm mắt làm liều”. Vẫn biết mình làm việc phi pháp, được địa phương thường xuyên “để ý” nhắc nhở, nhưng do không có nghề nghiệp ổn định nên bà vẫn thường xuyên tái phạm. Thế nhưng từ khi được tuyên truyền, vận động vào CLB, được hỗ trợ vốn làm ăn, đến nay, mặc dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng bà đã từ bỏ con đường lầm lỡ, quyết tâm làm ăn lương thiện, đàng hoàng.

Anh Phạm Văn Nghĩa, ngụ ấp 5, TT Hộ phòng vốn là một đối tượng nghiện hút, từ khi được chính quyền, đoàn thể cảm hóa, được sự động viên của gia đình, anh Nghĩa đã nhận thấy được tác hại của ma túy, quyết tâm từ bỏ con đường nghiện hút, trở về hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Hiện nay, anh Nghĩa có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định. Cuộc sống gia đình cũng vui vẻ, hạnh phúc hơn xưa. Anh còn đang là một thành viên tích cực trong nhóm tự lực, thường xuyên tiếp cận, tuyên truyền những đối tượng đang bị nghiện hút, giúp đỡ họ cai nghiện tại cộng đồng.

Có thể nói, mô hình lồng ghép với tên gọi chung CLB “Phòng chống tệ nạn xã hội” là cách làm có tính đột phá từ trước đến nay. Nếu như trước đây ở từng loại hình tệ nạn xã hội, địa phương phải thành lập cùng lúc nhiều mô hình phòng, chống khác nhau, hơn nữa, cũng cùng một lực lượng quản lý nhưng phải chia thời gian và kinh phí hoạt động cho nhiều mô hình, vừa chồng chéo, lại khá tốn kém; thì nay, khi được ghép lại với nhau, với sự phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng từng thành viên đã giúp cho mô hình hoạt động dễ dàng, hiệu quả hơn, vừa đỡ tốn thời gian hội họp, vừa tiết kiệm kinh phí hoạt động cho mô hình theo Quyết định 169 của UBND tỉnh.

 

Tuy chỉ là mô hình lồng ghép thí điểm nhưng bước đầu đã mang lại thành công hơn mong đợi. CLB “phòng chống tệ nạn xã” đang được đánh giá là một cách làm hay, một hướng đi mới để xóa dần các tệ nạn xã hội ở TT Hộ Phòng./.

 

Minh Khai – Trường Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo