Diện tích nuôi tôm sú của tỉnh tăng mạnh

Đã đăng vào 10/09/2014 lúc 15:53

          Sau thời gian dài nuôi tôm thẻ chân trắng, gần đây người nuôi tôm công nghiệp trong tỉnh BL đã chuyển sang nuôi tôm sú, làm diện tích nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh trong tỉnh tăng lên 8 ngàn 800 ha. Việc chuyển đổi này không hoàn toàn do giá tôm sú nguyên liệu đang ở mức cao mà theo nhận định của nông dân, thời tiết hiện nay đang rất thích hợp cho nuôi tôm sú, đồng thời, vốn đầu tư nuôi và kỹ thuật nuôi tôm sú cũng đơn giản hơn so với nuôi tôm thẻ.

        Thời gian qua, giá tôm thẻ lao dốc nhanh khiến người nuôi tôm thẻ phải lao đao vì sản xuất không có lợi nhuận. Đây có thể coi là một nguyên nhân khiến nông dân chuyển sang nuôi tôm sú truyền thống. Tuy nhiên, việc chuyển đổi của nông dân hiện nay không hoàn toàn xuất phát từ giá tôm sú tăng hay giá tôm thẻ giảm mà lý do chính là sau thời gian dài nuôi thẻ chân trắng, người nuôi tôm nhận thấy việc nuôi tôm thẻ phải đầu tư lớn về vốn và đòi hỏi điều kiện cơ sở vật chất như: oxy đáy, oxy mặt, nguồn cung cấp điện rất cao. Nếu trong quá trình nuôi tôm thẻ gặp rủi ro sẽ lỗ vốn nặng, nhưng nếu có lợi nhuận thì lợi nhuận không nhiều. Trong khi nuôi tôm sú lại không đòi hỏi điều kiện cao nhưng khi thành công lại cho lợi nhuận nhiều hơn. Bên cạnh đó, nông dân chọn nuôi tôm sú là do yếu tố về thời tiết, môi trường hiện nay tương đối thuận lợi với đối tượng này.

        Thêm một lý do khiến nông dân từ chối tôm thẻ quay về với tôm sú là do thị trường xuất khẩu. Khác với đối tượng tôm thẻ có thị trường tiêu thụ khá bấp bênh và phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, đối tượng tôm sú lại dễ tiêu thụ và luôn có thị trường xuất khẩu đa dạng, nên người nuôi cũng an tâm đầu tư sản xuất hơn.

         Theo nhận định của ngành chức năng, việc nông dân nuôi thẻ chuyển sang nuôi tôm sú sẽ không gặp khó khăn trong việc cải tạo ao, đầu tư vốn và kỹ thuật trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, nuôi tôm sú trong điều kiện thời tiết mưa nhiều người nuôi tôm cũng cần chú ý, vì mưa lớn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Bên cạnh đó, người nuôi cũng chú trọng chọn con giống chất lượng để có khả năng kháng bệnh tốt trong điều kiện thời tiết không ổn định như hiện nay.

 

        Có thể nói, mặc dù chiếm ưu thế về thời gian nuôi ngắn, thu hồi vốn nhanh nhưng tôm thẻ chân trắng không còn là lựa chọn số một của người nuôi tôm hiện nay, vì những lý do như đã nói ở trên. Người dân trong tỉnh quay lại đầu tư nuôi tôm sú là một hướng đi đúng trong thời điểm hiện tại. Việc luân chuyển nuôi giữa hai đối tượng này có thể làm giảm được áp lực về nguồn vốn đầu tư, trình độ kỹ thuật, và một số yếu tố liên quan khác./.

Chúc Chi – Trường Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo