Công bố những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013

Đã đăng vào 23/01/2013 lúc 6:39

 

 

 Hình minh họa. (Nguồn: Báo Đại đoàn kết)

 Tại Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2013 diễn ra chiều 22/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố một số điều chỉnh, bổ sung đối với kỳ tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy năm 2013 nhằm lấy ý kiến rộng rãi của các trường.

 

Theo đó, năm 2013 sẽ bổ sung Ban chấm thanh tra trực thuộc Hội đồng tuyển sinh trường. Ban chấm thanh tra có nhiệm vụ tổ chức chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi của mỗi môn thi tự luận.

Bổ sung chế tài xử lý cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những cá nhân, đơn vị liên quan nếu để sai sót, không đúng quy định trong công tác chấm thi.

Bộ thành lập hội đồng chấm thẩm định và tổ chức chấm thẩm định bài thi tự luận, công bố công khai kết quả chấm thẩm định, kết quả chấm thẩm định là kết quả cuối cùng bài thi của thí sinh.

Bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông, là những người có bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi có nguyện vọng học liên thông lên trình độ CĐ, ĐH.

Phê duyệt đề án tuyển sinh riêng thí điểm cho 10 trường thuộc khối Văn hóa – Nghệ thuật. Theo đó, các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối văn hóa (khối C), không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối Nghệ thuật (khối H, N, S) chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu, xét tuyển môn Ngữ Văn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT. Các trường thuộc khối Văn hóa – Nghệ thuật được giao thí điểm thi tuyển sinh riêng xây dựng phương án, trình Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phê duyệt trước ngày 31/1/2013 và báo cáo Bộ GD&ĐT.

Tiếp tục giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển 20/8/2013; thời hạn kết thúc xét tuyển là 30/10/2013.

Bổ sung một số chính sách ưu tiên. Theo đó, tuyển thẳng vào ĐH, CĐ những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp trung học. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị định số 30a/2008/NQ-CP và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, được ưu tiên xét tuyển và vào học và phải học dự bị 1 năm. Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học dự bị 6 tháng.

Về chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013: Giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 và khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật;…

Chỉ tiêu liên thông đại học, cao đẳng chính quy được xác định trong tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng chính qui của trường và chiếm không quá 20% tổng chỉ tiêu này; chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm, liên thông, văn bằng hai theo hình thức vừa học vừa làm tiếp tục được xác định tối đa bằng khoảng 50% so với chỉ tiêu chính quy.

Tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp trong các trường đại học theo lộ trình giảm 20%/năm và chấm dứt đào tạo trung cấp trong các trường đại học trước năm 2017./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo