Colombia ký một thỏa thuận hợp tác với khối NATO

Đã đăng vào 03/06/2013 lúc 10:22

Tổng thống Santos tại lễ thăng hàm cho học viên một trường quân sự. (Nguồn: Phủ tổng thống Colombia)

 

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết trong tháng này Bộ quốc phòng Colombia sẽ ký một thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tiến tới gia nhập khối quân sự này.

Phát biểu tại lễ thăng hàm tại một trường lục quân, ông Santos nêu rõ thỏa thuận trên khởi đầu quá trình “tiếp cận, hợp tác và gia nhập NATO.”

Tổng thống Santos cho rằng nếu chính phủ đạt được thỏa thuận hòa bình với nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), Quân đội Colombia có cơ hội tốt để đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Colombia “có quyền và có thể nghĩ tới việc lớn”, ông khẳng định.

Với sự bảo trợ của Cuba và Na Uy, và sự “đồng hành” của Venezuela và Chile, chính phủ Colombia và FARC đang đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài gần nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 26/5 vừa qua, cuộc hòa đàm trên đã đạt được thỏa thuận quan trọng liên quan tới vấn đề ruộng đất và phát triển nông thôn và hai bên sẽ bắt đầu thảo luận vấn đề thứ hai liên quan tới sự tham gia của FARC vào đời sống chính trị tại Colombia trong tương lai.

Tuy nhiên, hôm 29/5, sau khi Tổng thống Santos gặp thủ lĩnh đối lập Venezuela Henrique Capriles, chính phủ Venezuela cho biết sẽ xem xét lại sự tham gia của mình vào tiến trình hòa đàm.

Theo Ngoại trưởng Venezuela, Elías Jaua, sẽ rất khó đóng góp cho hòa bình tại Colombia khi mà các thể chế quyền lực cao nhất tại nước này lại khuyến khích gây bất ổn tại Venezuela./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo