“Tổ an ninh trật tự trên biển” – giúp ngư dân vững vàng bám biển

Đã đăng vào 26/05/2014 lúc 16:12

      (BTV) –  Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải là địa bàn trọng điểm có vùng biển rộng lớn, tàu thuyền của ngư dân nhiều nơi tập kết về đây khai thác đánh bắt thủy sản khá đông. Mặc dù tình hình an ninh trật tự nói chung luôn được giữ vững, song còn tiềm ẩn nhiều yếu tố mất ổn đinh. Tình trạng trộm cắp trên biển, mâu thuẫn trong nội bộ ngư dân, tranh chấp ngư trường… đặc biệt là tình trạng các tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của nước ta vẫn thường xuyên diễn ra. Để góp phần giữ vững an ninh trật tự trên biển, Công an thị trấn Gành Hào đã chủ động phối hợp với Đồn biên phòng Gành Hào tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền thành lập “Tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển”. Sau thời gian triển khai các bước chuẩn bị, ngày 23 tháng 10 năm 2012 mô hình “Tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển” chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Đến nay, huyện Đông Hải đã thành lập được 10 tổ với trên 200 thành viên tham gia, trong đó có một Ban chỉ đạo gồm 12 thành viên. Thành viên của các “tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển” là chủ tàu thuyền và ngư phủ trực tiếp tham gia đánh bắt, khai thác thủy sản. Trong qúa trình hoạt động, các “Tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển” này sẽ thông báo với lực lượng Bộ đội biên phòng và Công an về tình hình an ninh, trật tự trên biển liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật như: thải chất độc hại gây ô nhiễm môi trường biển, các tường hợp xảy ra tranh chấp ngư trường giữa các tàu, thuyền trong và ngoài tỉnh hoặc các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ ngư phủ với nhau, cướp biển, trộm cắp tài sản, phát hiện tàu thuyền xâm phạm lãnh hải đánh bắt vùng địa phận của Việt nam, tổ chức cứu nạn, cứu hộ người và tàu thuyền trên biển… Các “Tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển” đã tạo ra sức mạnh đấu tranh hiệu quả với hành vi xâm phạm chủ quyền vùng biển của nước ta đối với các tàu cá nước ngoài. Thông qua đây còn giúp cho lực lượng Công an thực hiện tốt công tác quản lý cư trứ, quản lý đối tượng truy nã, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật; giúp lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự nói chung, lực lượng công an, bộ đội biên nói riêng nắm và quản lý chặt chẽ diễn biến có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh vùng biển; giải quyết kịp thời nhiều vụ việc về an ninh tật tự trên biển, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

      Trước đây, các thuyền nghề chỉ hoạt động đơn lẻ trên biển nên sản lượng khai thác còn thấp và chưa đồng đều lại thêm tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm, rủi ro. Từ khi tham gia vào “Tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển”, các tàu thuyền đã liên kết thành những tổ, nhóm đánh bắt đoàn kết, giúp ngư dân hỗ trợ nhau về mọi mặt, từ việc tìm ngư trường đánh bắt, phân công nhau đưa cá về đất liền, tương trợ nhau xử lý và khắc phục những sự cố trên biển. …

     Những ngày gần đây, tình hình an ninh trên biển có những diễn biến phức tạp nhưng không vì thế mà ngư dân trong tỉnh lo lắng. Ngược lại, họ vẫn thể hiện tinh thần quyết tâm bám biển sản xuất, bảo vệ chủ quyền của VN. Những chiếc tàu của ngư dân trong tỉnh vẫn vững vàng vươn khơi như cha ông bao đời. Những người cả đời gắn bó với nghề biển, cuộc sống với họ là biển cả. Kiên tâm bám biển không chỉ là mưu sinh, giữ nghề mà đó chính là cách để bảo vệ, giữ gìn vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Tài công Phạm Văn Phương có thâm niên hơn 20 năm đi biển tâm sự, đối với ông, biển có sức hút mãnh liệt, biển cả chính là nhà, là nguồn sống. Chỉ vào đất liền vài ngày thôi là ông cảm thấy rất nhớ biển. Tình yêu đối với biển đã ăn vào máu của biết bao thế hệ người dân ở cửa biển Gành Hào. Ông Phương cho biết thêm, kiên trì bám biển không chỉ là cách để giữ vững ngư trường truyền thống, tiến ra khơi xa làm giàu từ biển, mà đó cũng là cách để bảo vệ chủ quyền biển đảo trong giai đoạn hiện nay. Từ khi tham gia vào “tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển” giúp cho đội tàu của ông vững vàng, kiên tâm bám biển hơn, bởi mọi người luôn sát cánh cùng nhau, giúp đỡ nhau về mọi mặt. 

      Việc xây dựng mô hình “Tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển” không chỉ góp phần mang lại hiệu quả trong khai thác hải sản, nâng cao đời sống ngư dân mà còn giúp ngư dân nâng cao hiệu quả trong quá trình tìm kiếm ngư trường đánh bắt, hỗ trợ nhau khi gặp sự cố trên biển. Việc xây dựng mô hình tổ ngư dân tự quản về an ninh trật tự trên biển không chỉ góp phần mang lại hiệu quả khai thác hải sản, nâng cao đời sống ngư dân mà còn giúp ngư dân nâng cao hiệu quả trong quá trình tìm kiếm ngư trường đánh bắt, hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi gặp sự cố trên biển. Đặc biệt, mô hình còn giúp cho ngư dân yên tâm bám biển, thắt chặt và phát huy mạnh mẽ sức mạnh của sự đoàn kết, đấu tranh với các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo VN. Từ đó, để cho “mỗi ngư dân là một cột mốc trên biển”. /.

Nguyên Du – Xuân Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo