Thời tiết dịp 30/4-1/5: Miền Bắc khô ráo, Nam Bộ mưa rào và dông.

Đã đăng vào 16/04/2021 lúc 9:31

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây, nền nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc sẽ tăng cao hơn so với thời điểm hiện tại; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông vào chiều và đêm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Theo dự báo của cơ quan khí tượng quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây, nền nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc sẽ tăng cao hơn so với thời điểm hiện tại; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông vào chiều và đêm vì nơi đây đang trong giai đoạn chuyển mùa.

Thông thin thêm với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus vào chiều 15/4, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ nay đến hết tháng 4/2021, Bắc bộ và Bắc Trung bộ không ghi nhận nắng nóng. Trước khi đón nắng nóng, dự báo trong tháng Tư, Bắc bộ sẽ đón 2 đợt không khí lạnh.

Cụ thể, ngoài đợt không khí lạnh bắt đầu từ đêm nay (16/4), khoảng từ ngày 25-26/4 , miền Bắc sẽ có thêm đợt không khí lạnh mới, tuy nhiên cường độ không mạnh. Sang tháng Năm cũng xuất hiện khoảng 2-3 đợt không khí lạnh yếu.

Theo ông Hưởng, các đợt không khí lạnh này chủ yếu gây mưa rào và dông diện rộng. Đặc biệt, không khí lạnh xuất hiện ngay sau những ngày nền nhiệt khá cao, nên khả năng cao sẽ xảy ra các đợt mưa đá, lốc sét và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Tuy nhiên, ông Hưởng cũng nhận định sau hai đợt không khí lạnh trên, nhiều khả năng thời tiết dịp nghỉ lễ ở miền Bắc sẽ tương đối thuận lợi với xu thế ít mưa, trời khô ráo.

[Chuyên gia khí tượng: Những cơn bão mạnh sẽ xảy ra vào tháng Chín]

Cũng theo ông Hưởng, nắng nóng năm nay dự báo sẽ đến muộn và không gay gắt như năm 2020. Trong tháng Tư, miền Bắc và Bắc Trung Bộ không có đợt nắng nóng diện rộng.

Khoảng giữa tháng Năm, nắng nóng diện rộng xuất hiện tại Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đỉnh điểm của nắng nóng tập trung vào tháng Sáu đến tháng Tám với nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Trong khi đó, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, dự báo mùa mưa năm nay sẽ bắt đầu sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Theo đó, từ nay đến cuối tháng Tư, đầu tháng Năm, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ thường xuyên xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm.

“Trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4-6/2021) cần đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc,” ông Hưởng lưu ý./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo