Phòng trừ rầy nâu theo nguyên tắc ” 4 đúng”

Đã đăng vào 30/07/2021 lúc 21:15

Tỉnh Bạc Liêu có hơn 58 ngàn ha lúa hè – thu đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, trổ bông.

Do thời gian tới rầy nâu trên đồng tiếp tục nở gối lứa kéo dài từ những ngày cuối tháng 7 đến ngày 2/8 và gia tăng mật độ gây hại trên trà lúa nên nông dân cần chủ động phun xịt thuốc để phòng ngừa.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo, chờ rầy nâu nở đạt độ tuổi từ 2 -3 ngày việc phun xịt sẽ đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, mật độ rầy nâu trên trà lúa hè – thu trung bình từ 1 ngàn 500 con – 2 ngàn con/m2 và diện tích phân bố khá rộng. Do thời gian qua, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ và độ ẩm cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho rầy nâu phát sinh, phát triển và gây hại nhanh. Vì vậy bà con nông dân cần thăm đồng thường xuyên, kiểm tra ruộng lúa và chọn thời gian phun xịt cho phù hợp.

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, đợt rầy nâu này xuất hiện sẽ gây hại hơn 12 ngàn ha lúa hè – thu trong giai đoạn làm đòng – trổ bông. Trong đó, trên 7 ngàn ha sẽ nhiễm rầy với mật độ cao, khoảng 3 ngàn con/m2 tập trung ở những chân ruộng trũng thấp, gieo sạ giống nhiễm, sạ dày và lạm dụng thuốc trừ sâu khi lúa còn nhỏ. Nông dân cần phun trừ bằng các loại thuốc đặc trị khi phát hiện mật độ rầy từ 2 – 3 con/tép, sau 3 – 5 ngày có thể phun lại lần 2 nếu mật độ không giảm.

 Một số loại giống OM, RVT, Nàng Hoa 9, ST24 là những giống lúa mẫm cảm với rầy. Vì vậy, khi rầy nâu xuất hiện, diện tích thuộc các giống lúa này bị nhiễm với mật số cao.

Rầy nâu là một trong những đối tượng nguy hiểm gây hại trên lúa nếu không được phòng trừ đúng cách và có thể xảy ra tình trạng cháy rầy. Ngoài ra, rầy nâu có thể mang virut vàng lùn, lùn xoắn lá ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa. Vì vậy, theo dõi ruộng lúa và chủ động phòng trừ theo nguyên tác 4 đúng của ngành chuyên môn sẽ giúp bà con nông dân diệt trừ hiệu quả đối tượng gây hại này, giảm thiệt hại trong sản xuất./.

Chúc Chi – Tiến Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo