Phòng chống dịch covid – 19: Lơ là sẽ trả giá đắt.

Đã đăng vào 17/05/2021 lúc 10:51

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Nguy hiểm hơn là nhiều biến chủng của SARS-CoV-2 đã có mặt ở Việt Nam. Số ca mắc trong cộng đồng đang tiếp tục tăng, cho thấy nguy cơ bùng phát trên diện rộng đang hiện hữu.

Đoàn xe đưa rước công dân Việt Nam từ nước ngoài về đến khu cách ly tập trung.

Những ngày này, khi mà cả nước đang phải ‘gồng mình’ chống dịch thì đâu đó vẫn còn những cá nhân lơ là gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đây là bài học đắt giá mà nếu không ‘mạnh tay’ xử lí nghiêm thì cái giá phải trả là rất đắt.

Nguyên nhân dịch COVID – 19 lan rộng trong ngày qua được xác định một phần do các địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Thực tế, nhiều nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nên đã gây ra đợt bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng lần thứ 4.

Tại cuộc họp khẩn đánh giá về công tác phòng chống dịch COVID-19 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: “chỉ một người lơ là khiến cả xã hội vất vả”. Thủ tướng yêu cầu đánh giá lại tình hình tổ chức thực hiện việc phòng chống dịch thời gian qua, trong đó, nêu rõ nguyên nhân chủ quan và xem xét trách nhiệm cơ quan, tổ chức, địa phương, cá nhân đã lơ là, chủ quan, làm chưa nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Sự lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 được cảnh báo không chỉ đối với những người bình thường, những người đã được chữa trị và đủ điều kiện rời khỏi khu cách li tập trung, mà đối với cả lực lượng chức năng, cán bộ chuyên môn và chính quyền cơ sở tại các địa phương trong cả nước. Vì mặt trận phòng chống dịch COVID-19 là một trận tuyến kết nối từ hệ thống chính trị đến toàn dân. Mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân là một mắt xích xung yếu cần luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phòng chống dịch bệnh. Bất kì một trong những mắt xích xung yếu lơ là, hậu quả phức tạp có thể xảy ra.

Phun xịt khử trùng phương tiện đưa rước người đi cách ly tập trung.

Có thể nói, sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch COVID – 19 sẽ phải trả giá đắt. Điều này hoàn toàn đúng nếu nhìn vào một số nước trên thế giới đang phải “oằn mình” chống chọi với COVID-19. Mất mát quá nhiều, hy sinh quá lớn nhưng hiện nhiều quốc gia vẫn chưa chặn được làn sóng dịch đang lây lan trên diện rộng, số ca mắc, tử vong không ngừng gia tăng hằng ngày hằng giờ. Ở nước ta, để người dân bình yên trong đại dịch, cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương  đã phải nỗ lực rất nhiều. Đó là những giải pháp, phương án của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương tới địa phương; sự hy sinh to lớn của đội ngũ y tế, quân đội, các lực lượng liên quan đang ngày đêm “oằn mình” chống dịch. Và đó còn là sự khốn khó của hàng vạn doanh nghiệp và hàng triệu người lao động… cũng “vạ lây”. Vì vậy, không lý nào để sự vô ý thức, lơ là, chủ quan của một vài cá nhân, ở một vài địa phương khiến cho cả cộng đồng, toàn xã hội phải trả giá.

Hiện nay, nhiều địa phương đã ghi nhận chùm ca bệnh trong cộng đồng, vì vậy đòi hỏi mỗi người phải nâng mức độ cảnh giác lên cao nhất để ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ. Thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế  là một rong những giải pháp để phóng chống dịch COVID – 19. Nếu lơ là, chủ quan, chúng ta sẽ phải trả giá đắt, thậm chí cả tính mạng của mình, của gia đình và những người xung quanh.

Tuấn Kiệt – Trường Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu – https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 0291.3780266 E-mail: info@thbl.vn
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo