Con đường nào cho nông sản xuất tỉnh?

Đã đăng vào 07/08/2021 lúc 21:19

Với trên 120 ngàn ha nuôi thủy sản, hơn 58 ngàn ha sản xuất lúa, hơn 30 ngàn ha tôm lúa, hàng chục ngàn ha trồng rau màu, tỉnh Bạc Liêu không chỉ cung cấp lương thực thực phẩm, nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu tại địa phương mà còn là vùng nguyên liệu, nơi cung cấp lương thực thực phẩm cho các tỉnh thành khác với sản lượng dồi dào.

Thế nhưng khi dịch Covid – 19 bùng phát, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, con đường xuất tỉnh của mặt hàng nông sản gặp vô vàn khó khăn, khiến cho nông sản vừa rớt giá, vừa tồn đọng.

 Thời gian qua, ngành nông nghiệp, ngành công thương đã phối hợp với nhiều đơn vị để đưa nông sản của nông dân đi tiêu thụ. Nhưng đến nay số lượng tiêu thụ khá khiêm tốn. Nguyên nhân chính xuất phát từ khâu vận chuyển khó khăn.

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Sở Công Thương hỗ trợ tạo điều kiện vận chuyển, tiêu thụ nông sản. Lập nhóm trên ZaLo, thành lập Tổ hỗ trợ, thông báo đường dây nóng để tiếp nhận xử lý khó khăn trong sản xuất, vận chuyển tiêu thụ hàng nông sản, kết nối đơn vị vận chuyển như: Viettel post; VN post Bạc Liêu với hợp tác xã, thương lái, địa phương trong khâu vận chuyển; cung cấp danh sách đầu mối các chuỗi cung ứng hàng hóa; phối hợp xử lý một số trường hợp lưu thông qua các chốt kiểm soát để đưa một số hàng nông sản đi tiêu thụ.

 Theo thống kê của ngành chức năng, Bạc Liêu còn hơn 50 tấn rau má, rau cần nước, các loại rau khác nhưng mỗi ngày chỉ tiêu thụ được khoảng 4 – 5 tấn. Nhãn xuồng còn khoảng 27 tấn cần tiêu thụ. Tôm càng xanh còn 350 tấn nhưng lượng tiêu thụ mỗi ngày khá ít, việc xuất bán ngoài tỉnh chỉ vài trăm kg/ ngày. Hiện nay đơn vị thu mua vận chuyển Hợp tác xã Ba Đình có rất nhiều đơn đặt hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, sản lượng tiêu thụ 2- 3 tấn/ngày. Tuy nhiên, do việc lưu thông qua chốt kiểm soát giáp ranh tỉnh còn khó khăn ảnh hướng đến khâu vận chuyển tiêu thụ của hợp tác xã. Phía Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có phương án cùng địa phương giải quyết khó khăn này.

Tuy nhiên trên thực tế, vì nhiều lý do nên địa phương vẫn không nới lỏng cho nông sản đi tiêu thụ. Thậm chí là siết chặt vì lo ngại dịch bệnh. Hiện nay, những mặt hàng như: tôm càng xanh, rau màu vẫn bế tắc đường tiêu thụ. Khó khăn lớn nhất lại sắp đến khi hơn 58 ngàn ha lúa hè thu đang bước vào giai đoạn chín và thu hoạch. Nhất là từ ngày 15/8 đến 15/9 tới sẽ thu hoạch tập trung hơn 49 ngàn ha, rất cần hỗ trợ máy gặt đập các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, nhu cầu về số lượng ghe vận chuyển, người thu mua, lực lượng lao động, bốc vác… phục vụ trong thu hoạch, vận chuyển lúa cũng rất cao, nhưng việc di chuyển về phương tiện và người lao động thu hoạch, vận chuyển tiêu thụ ra, vào trong và ngoài tỉnh rất khó khăn. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình thu hoạch, thậm chí là không thể thu hoạch và mua bán. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh không thể tiếp tục chọn giải pháp chỉ tập trung phòng dịch mà cần có 1 con đường riêng dành cho nông sản đi tiêu thụ; đồng thời tổ chức thu mua, vận chuyển dưới sự giám sát của địa phương, đảm bảo đầy đủ yếu tố phòng dịch. Bởi đây không chỉ vì lợi ích kinh tế của người dân, lợi ích kinh tế của tỉnh mà còn vì một thực tế là nông dân sẽ không còn kế sinh nhai khi bị mất nguồn thu nhập./.

Chúc Chi  – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo