Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khảo sát , làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Đã đăng vào 23/04/2021 lúc 10:07

Sáng ngày 22 tháng 04, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Đón tiếp và cùng đi khảo sát và làm việc với Đoàn có đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; Đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Đoàn khảo sát Bộ Kế Hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo tỉnh ( Ảnh: Anh Tuấn)

 Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến khảo sát thực địa tại dự án tuyến đường từ cầu

Phước Long II, thị Trấn Phước Long, huyện Phước Long đến Ba Đình, thuộc huyện Hồng Dân, nối với đường Hồ Chí Minh. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 30 km, do TW đầu tư, với tổng nguồn vốn dự kiến là 1 ngàn 378 tỷ đồng. Khi dự án hoàn thành sẽ là trục giao thông huyết mạch, kết nối liên kết trong toàn vùng, phục vụ đắc lực cho lưu thông, trung chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế xã hội của Bạc Liêu và các tỉnh lân cận. Đoàn công tác cũng đã đến khảo sát thực tế tại dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ven biển, do TW đầu tư hơn 50 km nối từ tỉnh Sóc Trăng đến thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, với chiều rộng mặt đường là 12 mét.

Trong buổi làm việc , Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã khảo sát dự án nhà máy điện gió Đông Hải I, thuộc địa bàn xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải. Đây là dự án điện gió ngoài khơi, do công ty cổ phần năng lượng Bắc Phương làm Chủ đầu tư, có tổng công suất 2 giai đoạn là 100 MW, tổng mức đầu tư 2 ngàn 497 tỷ đồng, trên diện tích hơn 935 ha đất mặt nước và hơn 11 ha trên đất liền. Dự án được khởi công giai đoạn I, vào tháng 04 năm 2019, đến nay đã thi công xong 13 trụ tua bin và vận hành hòa vào lưới điện Quốc gia giai đoạn I, với công suất 50 MW. Hiện nay, đơn vị này đang khẩn trương thi công giai đoạn 2, nhằm thực hiện đúng theo kế hoạch, tiến độ đề ra.

Dự án nhà máy điện gió Đông Hải I ( Ảnh: Anh Tuấn)

Đoàn công tác cũng đã đến tham quan khu nuôi tôm phức hợp sản xuất tôm công nghệ cao của Tập Đoàn Việt Úc, tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu. Trong khuôn viên rộng 315 ha, đơn vị này đang tiến hành nuôi tôm siêu thanh canh ứng dụng công nghệ cao theo mô hình như: Nuôi ao vuông trong nhà kính; Nuôi bể nổi trong nhà màng 2 giai đoạn, 3 giai đoạn. Đây là mô hình nuôi tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao, an toàn dịch bệnh, tôm thương phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu theo quy định quốc tế. Qua khảo sát Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các thành viên Đoàn công tác của Bộ đánh giá cao việc triển khai các dự án kinh tế, các mô hình sản xuất hiệu quả mà các nhà đầu tư đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và cho rằng, đây chính là các dự án động lực góp phần đưa Bạc Liêu phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Khu nuôi tôm phức hợp sản xuất tôm công nghệ cao của Tập Đoàn Việt Úc ( Ảnh: Anh Tuấn)

Tuy vậy, đối với các dự án đầu tư công, nhất là xây dựng cơ bản, cầu, đường, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý tỉnh Bạc Liêu cần rà soát, xác định các tuyến giao thông huyết mạch, mang tính kết nối liên vùng, tập trung ưu tiên đầu tư, tránh đầu tư dàn trải manh mún, nhằm sớm phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh cũng như toàn vùng.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng đã kiến nghị với Bộ Trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư hỗ trợ tỉnh đầu tư một số dự án trọng điểm như: Dự án Xây dựng tuyến đường từ cầu Tôn Đức Thắng đến Vườn Nhãn, với chiều dài hơn 6 km,tổng mức đầu tư dự kiến hơn 750 tỷ đồng, vì hiện nay trên địa bàn thành phố Bạc Liêu chỉ có duy nhất 01 tuyến đường Cao Văn Lầu nối từ trung tâm thành phố đi ra hướng biển. Do đó, tỉnh đang rất cần đầu tư thêm 01 tuyến đường để phá thế độc đạo này, vừa tăng cường an ninh – quốc phòng, vừa dự phòng cho việc sơ tán dân ven biển trong các tình huống cấp bách, thiên tai, vừa thúc thẩy phát triển kinh tế biển.

Tỉnh kiến nghị Trung ương hỗ trợ đầu tư dự án Kè bờ sông ở thành phố Bạc Liêu (đoạn từ Công Xi Rượu về Cầu Sập), nhu cầu đầu tư dự kiến 1 ngàn tỷ đồng;  hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư Khu neo đậu và tránh trú bão Cái Cùng, nhu cầu đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng.

Thay mặt Đoàn công tác, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đã ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu để cùng các bộ, ngành trung ương xem xét trong thời gian tới.

Tăng Định – Anh Tuấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo