Phim Việt Nam: Câu chuyện Pháp đình( phần 1 & 2)

Đã đăng vào 17/02/2012 lúc 15:30

Câu chuyện pháp đình là một phim truyền hình Việt Nam gồm 3 phần. Phim được hãng TFS liên kết với HTV sản xuất từ năm 2009 tới 2011. Nội dung chủ yếu của phim nói về khía cạnh đen tối của cuộc sống, sự cảm thương của con người.

Phần 1 – Hơi ấm bàn tay

Biên kịch: Hoài Hương

Đạo diễn: Nguyễn Tường Phương

Dựa trên bài ký sự pháp đình Giữa hai nửa con người của nhà báo Phạm Vũ, báo Tuổi Trẻ. Toàn bộ câu chuyện phim kể về thân phận của chàng trai là Trần Trọng Nhân.

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có người cha nát rượu, người mẹ cam chịu cuộc sống địa ngục dưới đòn roi chồng, hai chị em Nhân lớn lên trong nỗi sợ hãi. Người chị Trần Hồng Phúc không chịu nổi phải trốn nhà ra đi, Nhân cũng bước chân vào chốn bụi đời, trở thành trẻ móc túi. Lớn lên thì nghiện ngập, lừa đảo.

Trong mắt mọi người thì Trọng Nhân là kẻ đáng sợ, cần phải tránh xa, kể cả vợ và gia đình vợ cũng không ưa gì anh. Thế nên, khi Nhân trở thành nghi can số một trong vụ giết người cướp của tàn bạo thì tất cả mọi người đều xem đó là hệ quả tất yếu của kẻ nghiện ngập, móc túi. Ngay cả người chị gái thương yêu cũng không tin em mình vô tội.

Nhưng có một người tin Nhân. Đó là cô nhà báo tập sự Nam An. Với tuổi thơ sóng gió và hoàn cảnh sống cơ cực khiến Nam An có cái nhìn cảm thông hơn với những người sống tận đáy xã hội như Nhân. Cô dùng trái tim nhân ái của mình để nhận biết người đối diện. Cũng chính bởi ưu điểm này mà Nam An phải đối đầu với nhiều thế lực, trong đó có cả người yêu và gia đình của anh ta. Nhưng cô vẫn quyết chiến đấu đến tận cùng của sự việc để chứng minh Nhân vô tội.

Trong nỗi cô đơn, tuyện vọng của kẻ sắp chết vì căn bệnh thế kỷ, Nhân vẫn kêu oan. Thế nhưng, mọi chứng cứ đều chống lại lời kêu oan của anh.

Hội đồng xét xử sơ thẩm rồi phúc thẩm rất công tâm, căn cứ vào chứng cứ và lời khai nhân chứng tại phiên tòa để kết luận Trần Trọng Nhân tội giết người cướp của với hình phạt tử hình.

Khi tất cả chứng cứ đều khẳng định Nhân có tội, cô nhà báo trẻ hoang mang với niềm tin của mình. Trong thâm tâm cô tin Nhân không phạm tội danh trên nhưng sự thật thì ngược lại.

Công tố viên Hoàng – người yêu của Nam An, giữ vai trò công tố trong phiên tòa phúc thẩm đã nỗ lực để có một buổi xét hỏi, đối chứng công tâm. Anh muốn Nam An phải hiểu một điều là không thể nhìn nhận, đánh giá số phận con người chỉ dựa vào cảm tính.

 

Hội đồng xét xử đúng, hai công tố viên đúng nhưng Nam An cũng không sai. Khi tử tù Trần Trọng Nhân bị thi hành án, khi nỗi ray rứt của nhà báo trẻ Nam An tạm lắng để cô chuẩn bị đám cưới cùng Hoàng thì Nam An biết được một sự thật đau lòng. Nhân thật sự vô tội! Nhà vợ anh đã dựng ra mọi chuyện để vợ anh được tự do đi lấy chồng ở Đài Loan.

Phần 2 – Giấc mơ thiên đường

Tiếp tục câu chuyện của cô nhà báo nhưng khác hẳn với phần một, phần hai của phim đề cập đến giấc mơ bình thường của những con người bình thường: đó là được ăn học, được thay đổi cuộc đời nghèo khó nên bà mẹ quê đã cắn răng giao con trai út cho vợ chồng người em gái ở quê, dẫn đứa con trai lớn lên Sài Gòn lập nghiệp.


Bà mẹ khắc khoải đợi con về

Khi con trai út đỗ đại học thì người con trai lớn đã vướng vào vòng nghiện ngập. Trong một cơn mưa tầm tã, người  anh đã về tra khảo mẹ lấy tiền, khi mẹ ngã gục mới bàng hoàng, và đã tự lấy kéo đâm vào bụng mình nhưng không chết. Người anh đã van xin em trai hãy kết thúc cuộc đời nghiệt ngã của mình bằng một nhát dao.

Đứa em trai ra tòa, đau đớn, im lặng nhận án tử hình không kêu than, oán trách mặc dù tất cả đều nỗ lực cứu anh ta…

 


Đứa em trai tên Hiếu ( diễn viên Võ Thành Tâm ) im lặng nhận tội trước tòa.

Kết thúc phần hai là hình ảnh bà mẹ cầm kim tiêm chôn xuống đất.

Câu chuyện pháp đình của đạo diễn Nguyễn Tường Phương để lại nhiều nỗi ray rứt cho người xem. Xuyên suốt các tập phim là những nỗi trăn trở không nguôi về thân phận con người.

Qua phần 1 và phần 2, bộ phim muốn truyền đi thông điệp: Cuộc đời này cần lắm những bàn tay. Trong cơn tuyệt vọng cùng cực, chỉ cần có một bàn tay đưa ra có thể cứu cả một con người. Mỗi bàn tay, dù lạnh giá đến đâu vẫn tỏa ra một hơi ấm nồng nàn…

Phần 1 phim Câu chuyện Pháp đình được phát sóng vào lúc 20h15’ từ thứ hai đến thứ năm bắt đầu từ 16/02/2012 trên BTV.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo