Phim Đài Loan: Đạt Ma sư tổ

Đã đăng vào 11/11/2011 lúc 16:14

ĐẠT MA SƯ TỔ

 

 

Đạt Ma, tên đầy đủ là Bồ Đề Đạt Ma, Thiên Nam Trúc Nhân, Bà La Môn, tự xưng là phật truyền Thiền Tông thứ 28. Ông là người đầu tiên đưa thiền tông nhập vào trung thổ trong lịch sử phật giáo Trung Quốc. Tên tuổi của ông gắn liền với  cái nôi của thiền tông và võ thuật Trung Hoa là Thiếu Lâm Tung Sơn với những thế võ huyền bí và kỳ ảo.

Theo lịch sử Phật giáo thì sau khi đức Phật Thích Ca nhập diệt, ngọn đèn Phật giáo ở Tây Thổ được 28 vị Tổ kế tiếp nhau truyền thừa thắp sáng. Vị Tổ thứ 28 chính là Bồ Đề Đạt Ma, dịch ý là “Đạo Pháp”. Xuất thân từ một gia đình quyền quý thuộc dòng Sát Đế Lợi, Bồ Đề Đạt Ma có tên gốc là Bồ Tát Đa La, con trai thứ ba của Quốc vương Hương Chí, vị vua của nước Nam ấn (Nam Thiên Trúc), thuở nhỏ đã tỏ ra thông minh xuất chúng, có chí siêu việt và đặc tài hùng biện.

Khi vị Tổ Bát Nhã Đa La (Tổ thứ 27) đến Nam ấn thuyết pháp trong hoàng cung, đã gặp gỡ hoàng tử Bồ Tát Đa La, nhận thấy đệ tam hoàng tử có căn khí, liền truyền pháp và đặt pháp hiệu là Bồ Đề Đạt Ma. Khi Quốc vương Hương Chí băng hà, Đạt Ma xin tạm biệt hai anh, từ giã hoàng cung ngọc ngà nhung lụa để theo Tổ Bát Nhã Đa La xuất gia tu học Phật pháp. Đạt Ma theo thầy học đạo, đến khi Tổ Bát Nhã Đa La viên tịch, ngài nghe theo lời dạy bảo của thầy ở lại nước mình để giáo hóa. Bồ Đề Đạt Ma bắt đầu hành trình vượt biển trên một chiếc thuyền sang đến Trung Hoa  để truyền đạo. Trên đường truyền đạo, Đạt Ma đã gặp không ít khó khăn, gian khổ.

Bộ truyện Đài Loan Đạt Ma Sư Tổ mượn câu chuyện truyền đạo đầy khó khăn gian khổ của Đạt Ma nhằm làm trong sạch lương tâm con người, lấy sự từ bi để chế ngự tàn bạo, dẫn người dân vào con đường lương thiện an vui, thay đổi quan niệm, hủ tục xấu trong xã hội.

 

 

Phim dài 40 tập phát sóng lúc 20h15’ thứ bảy và chủ nhật hàng tuần trên BTV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo